tin tức - sự kiện

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu
Ngày đăng 09/08/2022 | 06:58  | Lượt xem: 52

Bộ Ngoại giao cho biết, 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha được trả hộ chiếu và rời nước này do đã có luật sư đại diện trong quá trình điều tra.

Ngày 8-8-2022, trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình và công tác bảo hộ công dân đối với 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao cho biết:

Về việc này, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã luôn theo dõi, giữ liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại và công dân, triển khai các biện pháp lãnh sự cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 3-8, tòa án đã trả hộ chiếu cho 2 công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án. Hiện hai công dân nói trên đã rời Tây Ban Nha. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo nhiệm vụ và thẩm quyền.

Liên quan tới vụ việc, một tờ báo Tây Ban Nha viết, tòa án điều tra Palma - nơi đang điều tra vụ hai nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx hồi cuối tháng 6 - đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này vào ngày 3.8.

Tờ báo cho hay, hai nghi phạm sau khi bị bắt vài giờ đã được đưa tới toà án Vía Alemán. Cả hai đều sử dụng quyền không làm chứng trước thẩm phán. Sau đó thẩm phán quyết định trả tự do cho hai người nhưng tịch thu hộ chiếu của họ.

Ultima Hora viết, gần một tháng rưỡi sau khi vụ việc xảy ra, hai người này đã có thể trở về nước.

Trước đó, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25.6.2022, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo bắt giữ hai công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư".

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam nói trên đã được tại ngoại.

Trong cập nhật ngày 21.7, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra. Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã liên hệ với cơ quan phụ trách cư trú của người nước ngoài tại Tây Ban Nha về những hỗ trợ thủ tục lưu trú cho 2 công dân này.

"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại và công dân; triển khai các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại" - bà Phạm Thu Hằng chia sẻ. Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

BÌNH LIÊN