TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
Ngày đăng 22/11/2020 | 09:13  | Lượt xem: 54

Tòa phúc thẩm cho rằng 4 bị cáo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt đã không đưa ra được các chứng cứ mới phù hợp nên tuyên y án sơ thẩm.

 

Quang cảnh buổi tuyên án.

Sau 2 ngày làm việc, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Trong số bốn bị cáo kháng cáo, Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) và Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) kêu oan. Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không nhận 1 tỷ đồng từ ông Khoa. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng Phòng khảo thí) xin được hưởng án treo.

Qua quá trình xem xét và nghị án, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm cho rằng Hội đồng xét xử sơ thẩm đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cớ khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của ngành giáo dục, đồng thời làm giảm uy nghiêm cho các kỳ thi mang tính quốc gia và mất đi sự công bằng, cơ hội học tập của nhiều thí sinh có năng lực.

Hành vi này cũng làm suy giảm chất lượng giáo dục, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, trong quá trình phiên tòa diễn ra, các bị cáo Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Thanh Nhàn không đưa ra được các chứng cứ mới phù hợp với kháng cáo của các bị cáo. Vì vậy, Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trên.

Theo đó, tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo gồm:

Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo) 9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và đào tạo) 21 năm tù tổng cộng 2 tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Nhận hối lộ".

Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, phó phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 8 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) 30 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hội đồng xét xử cũng xem xét kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ ông Huynh). Qua đó, tòa không chấp nhận đề nghị trả lại số tiền 1 tỉ đồng do đây là vật chứng của vụ án, đồng ý miễn án sơ thẩm.

Toà phúc thẩm cho rằng Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cứ khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, bốn bị cáo nêu trên cùng tám người khác vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong đó, Trần Xuân Yến có vai trò chính trong vụ án, dù không trực tiếp tham gia sửa bài nhưng đồng thuận và tạo điều kiện cho các bị cáo can thiệp, nâng điểm cho thí sinh. Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT còn chỉ đạo việc che giấu hành vi phạm tội bằng cách yêu cầu cấp dưới xóa toàn bộ dữ liệu bài thi trên máy tính.

Đặc biệt, Lò Văn Huynh cầm tiền của nhiều người để nâng điểm cho các thí sinh. Bị cáo nhận lời nâng điểm cho hai thí sinh do Nguyễn Minh Khoa cung cấp để đậu vào các trường công an. Cả hai thống nhất mỗi trường hợp sẽ có giá 700 triệu đồng và Khoa đã đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo kêu oan, cho rằng không phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ như bản án sơ thẩm quy kết.

Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng không nhận hối lộ 1 tỉ đồng của bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Còn những cáo buộc khác về hành vi nhận tiền của bị cáo Lò Thị Trường và tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và hành vi ông Huynh mong được tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, không thừa nhận phạm tội đưa hối lộ 1 tỉ đồng.

Ông Khoa cho rằng tòa sơ thẩm không có các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của mình nên đề nghị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại, thu thập bổ sung các chứng cứ.

Ngoài 4 bị cáo, bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn là hai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng có đơn kháng cáo yêu cầu xem xét lại về phán quyết liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm liên quan khoản tiền 1 tỉ đồng.Theo Hội đồng xét xử, số tiền trên là vật chứng của vụ án nên đã bị tịch thu, sung công quỹ nhà nước. Yêu cầu của bà Yến và ông Sơn về việc trả lại tiền là không có căn cứ nên không được chấp nhận. Dù vậy, cả hai thuộc gia đình có công với cách mạng, cha là liệt sĩ và đã có đơn xin miễn án phí, do đó theo quy định thì hai người được miễn án phí xét xử sơ thẩm.

TRÚC LINH