TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Tuổi trẻ Hà Nội năng động, sáng tạo, góp sức vì cộng đồng
Ngày đăng 26/03/2020 | 14:55  | Lượt xem: 66

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Thành đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù như: Nông thôn, khu đô thị, trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhất là trong lực lượng học sinh, sinh viên.

Sáng 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; lắng nghe các ý kiến của các đoàn viên, thanh niên.Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Dân Vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

 

Mở đầu buổi làm việc, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020), thay mặt Thành ủy và lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi tới các đại biểu và qua các đại biểu gửi tới toàn thể đoàn viên, thanh niên Thủ đô những tình cảm thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.Đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, Thành ủy hoan nghênh và đồng tình khi Thành đoàn Hà Nội chủ động điều chỉnh các hoạt động kỷ niệm để tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch, trong tháng 3-2020, Bí thư Thành ủy sẽ đối thoại với đoàn viên, thanh niên Thủ đô, nhưng hoạt động này cũng phải thu gọn lại bằng cuộc làm việc hôm nay.

Qua cuộc làm việc, Thành ủy muốn nghe sáng kiến, kiến nghị của cán bộ đoàn trong bối cảnh thành phố đang thực hiện nhiệm vụ kép là chống dịch Covid-19 hiệu quả và khắc phục khó khăn, duy trì tăng trưởng kinh tế, sẵn sàng để khi dịch kết thúc thì thúc đẩy tăng trưởng cao trở lại, với mục tiêu thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm 2015-2020.Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị thành phố phải có cơ chế khuyến khích tài năng trẻ, ngược lại Thành đoàn cũng phải chủ động xây dựng đề án hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô...

Tại buổi làm việc Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt, năm 2019, bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Đoàn Thanh niên các cấp và tập trung thực hiện hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của TP, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét.Nổi bật, công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên có nhiều điểm mới với sự tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT, khai thác MXH. Các phong trào hành động cách mạng có nhiều sáng tạo, chú trọng vào các hoạt động đem lại lợi ích bền vững. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục làm tốt công tác tổ chức kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đến nay, toàn Đoàn kết nạp được 66.215 đoàn viên mới và giới thiệu 12.546 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong đó, có 9.534 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú. Trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cũng ghi nhận nhiều nét mới trong công tác triển khai và đề xuất được hơn 180.000 ý tưởng sáng tạo đóng góp vào Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp được triển khai rõ nét qua các ngày hội, các phiên giao dịch việc làm, diễn đàn, tọa đàm về khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên và sinh viên Thủ đô. Năm 2019, toàn đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 215.165 lượt đoàn viên, thanh niên và giới thiệu việc làm cho 10.245 lượt đoàn viên, thanh niên. Trong đó đã có 6.035 đoàn viên, thanh niên có việc làm sau đó.

Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên TP đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của TP; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cũng như cập nhật các thông tin chính thống, mới nhất về tình hình dịch bệnh trên fanpage của đơn vị để thông tin tới đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Theo đó, đã tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang, trên 61.164 chai dung dịch rửa tay, hiến 10.123 đơn vị máu, giải cứu 383 tấn nông sản…

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, hoạt động của Đoàn Thanh niên ghi nhận tính gương mẫu thể hiện ở việc Đoàn Thanh niên TP đã có sự phối hợp với 27 tỉnh thành và có mối liên hệ công tác 12 năm với Viêng Chăn (Lào). Bên cạnh những việc làm được vẫn còn hạn chế đó là công tác tập hợp đoàn viên thanh niên ở khu vực nông thôn còn yếu. Ngoài ra, việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội tại các khu vực ngoài Nhà nước còn khó, nhiều tổ chức thành lập xong hoạt động cầm chừng. Thời gian tới, kiến nghị TP cần có cơ chế hỗ trợ của Thành ủy về tài chính, con người và sự phối hợp nhiều hơn nữa của các sở, ngành.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng cho biết, nhận thức tính tiên phong xung kích của thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo là rất quan trọng, từ năm 2017, Thành đoàn đã triển khai nhiều công việc cụ thể, hiệu quả trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo như: Tổ chức chuỗi 200 hội thảo, tọa đàm; hỗ trợ hơn 8.700 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; hỗ trợ nhiều DN Việt Nam cạnh tranh trong thị trường nội địa, khu vực… Tuy nhiên so với tiềm năng của thanh niên Thủ đô, ngoài sự nỗ lực của Thành đoàn, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các Sở, chuyên môn của UBND TP tạo điều kiện về chính sách như: Cần có chủ trương để cụ thể hóa hành lang pháp lý; có không gian để những lĩnh vực mới được thỏa sức sáng tạo, tăng tính hiệu quả; tạo điều kiện để các start up thu thập dữ liệu, số hóa nguồn dữ liệu để hỗ trợ đoàn viên.

Đối với công tác chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Bí thư Thành đoàn Lý Duy Xuân cho biết, với mong muốn đồng hành, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô chia lửa, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid- 19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng Nhân dân, thanh thiếu nhi của các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai tổng số 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế cùng nhiều vật dụng khác. Đặc biệt, Thành đoàn huy động gần 3.000 sinh viên tình nguyện tại các trường đạo tạo ngành y tham gia vào công tác phòng, chống dịch...

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở ngành, HĐND, UBND TP Hà Nội đã trao đổi làm rõ hơn những kết quả, tồn tại, giải đáp những kiến nghị của Thành đoàn về các nội dung khuyến khích tài năng trẻ, cơ chế thu hút nhân tài, tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên, hay kỹ năng ứng xử với thông tin trên mạng xã hội…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà Thành đoàn Hà Nội đã đạt được thời gian qua, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố; thu hút, tập hợp thanh niên thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và đất nước; mới đây nhất là những hành động thiết thực chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.Trong những năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã bám sát các chương trình của Trung ương Đoàn, Thành ủy, UBND TP để cụ thể hóa, triển khai thành các chương trình, việc làm thiết thực. Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Thành đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành đoàn trong hệ thống chính trị Thành phố. Trên cơ sở đó, các cấp ủy, cả hệ thống chính trị cũng phải xác định rõ trách nhiệm đối với thanh niên và thanh niên cũng phải chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương đoàn, TP. Trước mắt, cần sớm ký quy chế phối hợp giữa UBND TP với Thành đoàn Hà Nội để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Riêng Thành ủy sẽ mỗi năm gặp mặt với thanh niên Thủ đô 1 lần để lắng nghe, giải đáp kiến nghị và đề xuất của thanh niên.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Thành đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù như: Nông thôn, khu đô thị, trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhất là trong lực lượng học sinh, sinh viên.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Thành đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành đoàn trong hệ thống chính trị thành phố; quán triệt những quan điểm của Đảng về vị trí, vai trò của thanh niên - là lực lượng xung kích, đội dự bị của Đảng.Ngược lại, các cấp ủy, cả hệ thống chính trị cũng phải xác định rõ trách nhiệm đối với thanh niên, đồng thời thanh niên cũng phải chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương đoàn, của Thành ủy, UBND thành phố.

Ngoài ra, Thành đoàn cần đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn này vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội; chủ động xây dựng đề án hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô.Đồng thời, cần tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện đại hội đảng các cấp.

D.Hà