TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Thủ tướng  Chính phủ: “Tiếp tục truyền thông mạnh mẽ, nâng cao ý thức tự bảo vệ của người dân phòng, chống dịch Covid-19”
Ngày đăng 20/10/2020 | 09:59  | Lượt xem: 168

Chiều 19-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự họp tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và đại diện các sở, ngành.

Báo cáo tình hình dịch COVID-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến 10 giờ ngày 19/10, thế giới ghi nhận trên 40,2 triệu người mắc COVID-19, trên 1,1 triệu người tử vong tại 217 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong tuần qua, tại châu Âu, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày đều ở mức trên 140.000 ca, cao hơn tổng số ca nhiễm mỗi ngày của cả 3 nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch: Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Nhiều quốc gia châu Âu bắt đầu tái áp đặt các biện pháp nhằm nỗ lực kiểm soát dịch bùng phát trở lại.

Ước tính, cứ 100 ca được ghi nhận trên thế giới thì có 34 ca từ các nước khu vực châu Âu và cứ 9 ngày lại có thêm khoảng 1 triệu ca bệnh. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lo ngại rằng cuộc khủng hoảng sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và dự đoán sẽ có nhiều ca tử vong hơn trong thời gian tới tại châu Âu.

Tính đến ngày 19-10, Việt Nam bước sang ngày thứ 47 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Từ tháng 4 đến nay, Việt Nam đã thực hiện 221 chuyến bay với tổng số 46.058 công dân được đưa về nước, trong đó có 212 người dương tính trên 43 chuyến bay. Về chuyến bay thương mại, đã thực hiện hai chuyến, đều từ Hàn Quốc.

Theo Bộ Y tế, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế). Ngoài ra, thời gian tới là mùa đông, xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan…

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.134 trường hợp mắc COVID-19. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế). Ngoài ra, thời gian tới, điều kiện thời tiết mùa đông, xuân thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Quyền Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các tình huống dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, về cách ly, giám sát, xét nghiệm, thu dung điều trị, chuẩn bị những vấn đề an sinh xã hội. Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường năng lực về nhân lực, cơ sở vật chất trong xét nghiệm COVID-19 do tốc độ xét nghiệm hiện nay có xu hướng chậm lại, khoảng 1.500 - 2.500 mẫu/ngày; thực hiện đúng theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, công tác tuyên truyền tiếp tục chú trọng, tăng cường truyền thông thông điệp 5K, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã ban hành Văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị phải thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng, trong đó nhấn mạnh thực hiện biện pháp đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng, đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường xử lý vi phạm. Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp. Đối với việc ngăn chặn nguồn lây từ trong nước, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, Hà Nội còn đẩy mạnh việc kiểm tra các cơ sở y tế, yêu cầu thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch theo tiêu chí bệnh viện an toàn của Bộ Y tế. Những nơi tập trung đông người như trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đông người phải có biện pháp phòng, chống dịch cụ thể, gồm có nước sát khuẩn, đo thân nhiệt...

Về việc theo dõi người nhập cảnh, Hà Nội đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương, trong đó yêu cầu những người kết thúc cách ly sau 14 ngày vẫn tiếp tục theo dõi y tế tại nhà 14 ngày nữa, nếu có vấn đề về sức khoẻ phải báo cáo với chính quyền địa phương.

Việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài đang được Hà Nội thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế. Thành phố đã có 15 khách sạn với 2.500 chỗ, hiện vẫn tiếp tục rà soát các khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí. Đồng chí Ngô Văn Quý kiến nghị Bộ Y tế sớm ra văn bản hướng dẫn cách ly đối với các đối tượng trên chuyến bay thương mại để việc cách ly thực hiện đúng yêu cầu.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành khi gần 50 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng; lưu ý nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực khi thủ đô nhiều nước gặp tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng những ngày qua và mùa đông cận kề, một mùa đông khắc nghiệt sẽ tạo thuận lợi cho Covid-19 lây lan rộng.

Vì vậy, tinh thần quan trọng là không được chủ quan trong mọi trường hợp, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm cao, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Không đề cao cảnh giác, không có biện pháp mạnh, cương quyết thì dễ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, nhất là khi mùa đông cận kề.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân một lần nữa nhận thức rõ hơn nguy cơ dịch bệnh, không lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh. Cần nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch, không để dịch lây lan, bùng phát trở lại; quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K”, nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Quản lý tốt các cơ sở cách ly, nhập cảnh lưu trú tại các cơ sở lưu trú có thu phí, không để xảy ra mất an toàn.

Người đứng đầu từng địa phương, từng cơ sở phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về vấn đề phòng, chống dịch. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, các dịch vụ công cộng nói chung.

Bộ Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế; hoàn chỉnh quy trình, công khai hóa quy định phòng dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam; đề xuất các mô hình quản lý người nhập cảnh bảo đảm linh hoạt, an toàn về y tế, có cơ chế định kỳ giám sát Covid-19 bằng việc xét nghiệm cho các nhân viên cửa khẩu, hải quan, các nhân viên làm việc khu vực sân bay có tiếp xúc với người nước ngoài về.

 

Bộ Y tế tiếp tục mở rộng triển khai khám, chữa bệnh từ xa, chú trọng y tế dự phòng, hoàn thiện phác đồ điều trị, hợp tác nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19, đẩy nhanh xét nghiệm nhanh phù hợp khả năng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nâng cao năng lực xét nghiệm diện rộng, nâng cao khả năng truy vết; tiếp tục dự trữ trang thiết bị vật tư thiết yếu để phòng, chống dịch bệnh ở các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cả các địa phương, tránh tình trạng khó khăn khi xảy ra dịch bệnh.

Thủ tướng quyết định chủ trương, người dân Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt khi đi ra khỏi nhà và trên các phương tiện công cộng. Đây là hai trung tâm lớn nhất cả nước, nếu để lây nhiễm, rất khó ngăn chặn.

Bên cạnh việc các địa phương quản lý tốt địa điểm cách ly dân sự có thu phí, Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Trước tình hình bão lũ hiện nay, bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19 thường gặp những bệnh truyền nhiễm sau lũ, nhất là dịch tả. Do đó, ngành Y tế chỉ đạo các cấp, không chỉ đảm bảo năng lực ứng phó với dịch COVID-19 mà còn đảm bảo năng lực điều trị các dịch bệnh khác ở vùng lũ, không được để xảy ra thảm hoạ kép, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục truyền thông mạnh mẽ, nâng cao ý thức tự bảo vệ của người dân; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để vận động các đoàn viên, hội viên nắm bắt rõ tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, không chủ quan, lơ là.

"Mở cửa về kinh tế nhưng yêu cầu kiểm soát kỹ lưỡng, đúng người, đúng việc, mỗi đơn vị được giao phải có phương án đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Mọi trường hợp ho, sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam phải được kiểm tra kịp thời", Thủ tướng Chính phủ lưu ý.

TRÚC LINH