TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Tạm dừng vận chuyển  công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài
Ngày đăng 26/03/2020 | 08:33  | Lượt xem: 110

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo ngay đến tất cả các hãng hàng không tạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế đến Cảng Hàng không Nội Bài.

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thông báo ngay đến các hãng hàng không, tạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.Nguyên nhân do khu cách ly tại khu vực TP Hà Nội hiện nay đã quá tải, không còn khả năng tiếp nhận thêm. Thời điểm áp dụng kể từ 0h ngày 26/3 đến hết ngày 31/3/2020. Với việc tạm dừng bất ngờ vào tối 25/3, tất cả các chuyến bay chở người Việt từ vùng dịch về nước có lịch trình hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẽ phải chuyển hướng hạ cánh ở sân bay Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh.

Tạm dừng vận chuyển người Việt Nam từ nước ngoài về Nội BàiChuyến bay từ Đức chở 169 hành khách người Việt về sân bay Vân Đồn

Trên thực tế, trong những ngày qua lượng hành khách lượng khách nhập cảnh trên thực tế ở Nội Bài đều giảm so với lượng khách đặt chỗ.Hôm qua, sân bay này dự kiến sẽ đón 577 hành khách, đều là quốc tịch Việt Nam, từ 4 chuyến bay đến từ Nga, Nhật Bản, Thái Lan. Ngày 24/3, số lượng khách nhập cảnh tại Nội Bài thực tế là 229 hành khách, đều là khách quốc tịch Việt Nam (số khách đặt chỗ là 264 khách). Ban đầu, dự kiến sẽ có 884 hành khách hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, 2 chuyến bay của Vietnam Airlines từ Anh và Đức chở theo 608 khách đã chuyển hướng hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trong ngày 22/3, sân bay Nội Bài đã đón 1.712 hành khách nhập cảnh, đều là người Việt Nam. Con số này giảm đáng kể so với lượng khách đặt chỗ (2.348 khách).Còn vào ngày 21/3, số lượng khách nhập cảnh Nội Bài thực tế là 1.451 hành khách, giảm nhiều so với lượng khách đặt chỗ (khách đặt chỗ 1.782).

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu dừng vận chuyển hành khách người Việt từ nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng thời gian từ 0h ngày 25/3 đến hết ngày 31/3. Nguyên nhân cũng do các khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh không còn khả năng tiếp nhận thêm. Hôm 23/3, Bộ GTVT cũng “lệnh” tạm dừng vận chuyển công dân Việt Nam từ nước ngoài tới sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM từ 0h ngày 25/3 với lí do thành phố này quá tải, khu cách ly không thể tiếp nhận được thêm người.

Ngày 25/3, tất cả các chuyến bay chở người Việt về nước “dồn” về 3 sân bay là Nội Bài - Hà Nội, Vân Đồn - Quảng Ninh và Cần Thơ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo và có biện pháp kiên quyết, hữu hiệu hạn chế tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài; hạn chế hạ cánh tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an để tổ chức các chuyến bay vào Việt Nam bảo đảm không làm quá tải tại các khu cách ly tập trung; thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu bay, đường sắt, xe khách, tàu thủy… theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam.Do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất rất hạn chế, các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cần Thơ, Phù Cát và các cảng hàng không khác theo yêu cầu của nhà chức trách hàng không.

Trước đó, các sân bay Vân Đồn, Cần Thơ đã tiếp nhận các chuyến bay đưa người từ vùng dịch Trung Quốc, Hàn Quốc về Việt Nam.Hiện các hãng hàng không của Việt Nam đã tạm dừng khai thác hầu hết các đường bay quốc tế.

 BÌNH LIÊN