TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Nữ giám đốc lừa bán đất
Ngày đăng 26/03/2020 | 12:43  | Lượt xem: 133

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Bùi Kim Liên, SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư bất động sản Thuận Thành về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Bùi Kim Liên, SN 1972, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, là Giám đốc Cty CP Đầu tư bất động sản Thuận Thành (Cty Thuận Thành). Cty của Liên có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Trong thời gian điều hành Cty, Liên đã có hành vi lừa đảo thông qua việc bán đất liền kề ở dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco.

Năm 2017, Liên thành lập và đứng tên làm Giám đốc Cty Thuận Thành. Tháng 6-2009, Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco để kinh doanh. Thông qua một nhân viên môi giới bất động sản, ngày 25 và 26/6/2009, Liên đã chuyển số tiền hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của chủ đầu tư dự án để mua 10 ô đất.

Bị cáo Liên.

Nhưng việc mua các ô đất trên không có kết quả nên ngày 10/8/2009, số tiền trên được chủ đầu tư dự án chuyển lại vào tài khoản của Liên và Liên đã rút số tiền này. Tuy nhiên, Liên vẫn nói với bà Trần Thị Ngọc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải rằng, Cty Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát tại dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco. 

Đồng thời, Liên nhờ bà Khanh môi giới và hứa sẽ trả hoa hồng. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Cty Môi giới bất động sản 24h biết Cty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải (Hoàng Hải) rao bán đất ở Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco và biết ông Trần Ngọc Hải (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cần đầu tư. Vì thế ông Toàn đã giới thiệu ông Hải tới gặp bà Khanh. Bà Khanh đã giới thiệu ông Hải đến gặp Liên. Sau đó, các bên thống nhất giá chênh lệch là 3 triệu đồng một m2, tương đương 480 triệu đồng một ô đất. 

Ông Hải đặt cọc lần đầu 183 triệu đồng và nộp thêm 297 triệu đồng. Những ngày sau đó, ông Hải nhiều lần nộp với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng dưới hình thức hợp đồng góp vốn, thời hạn 24 tháng. Cty Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm là nhà ở. Sau khi nhận số tiền trên từ ông Hải, Liên không thực hiện được cam kết giúp ông Hải mua nhà đất. Khi ông Hải đòi tiền, Liên mới trả được 1,9 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 7,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco do Geleximco làm chủ đầu tư gồm 4 khu A, B, C, D. Đến tháng 8-2017, khu A đã xây dựng xong và đang ban giao nhà. Còn các khu B, C, D đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng nhà ở và các công trình chức năng. Đối với Cty Thuận Thành và Cty Hoàng Hải, Geleximco không ký hợp đồng làm ăn, hợp đầu tư, không ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án.

CQĐT còn làm rõ, ngoài hành vi lừa đảo như trên, cách đây gần 10 năm, Cty Thuận Thành do Bùi Kim Liên làm Giám đốc đứng ra huy động vốn để đầu tư Dự án chung cư Binh đoàn 12, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Thời điểm đó, nhiều người đã cho Cty Thuận Thành vay vốn với niềm tin, được quyền mua căn hộ tại dự án này. Tuy nhiên quá thời hạn cam kết, dự án không được triển khai và Cty Thuận Thành cũng không trả lại tiền cho người góp vốn. Nhiều nhà đầu tư góp vốn hiện đang mắc kẹt với Liên tại dự án này.

Trình bày tại toà, Liên cho rằng, năm 2009, ông Hải và bà Khanh có đến gặp bị cáo bàn bạc thỏa thuận việc góp vốn cùng đầu tư tại Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco. Hợp đồng được làm theo ý ông Hải, bà Khanh, chứ Cty Thuận Thành không cam kết giới thiệu dự án này. “Sau khi nhận tiền của ông Hải, bị cáo có liên hệ với bên môi giới để mua đất nhưng không làm được nên bị cáo lấy tiền của gia đình trả lại cho ông Hải 1,9 tỷ đồng”, bị cáo Liên nói. 

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định, chỉ đến khi mua đất ở Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco và được bà Khanh dẫn đến thì ông mới biết Liên. Như lời ông Hải, ban đầu, ông gặp bà Khanh và được giới thiệu có 5 lô đất ở khu D của Geleximco, giá 20 triệu đồng một m2. "Nếu tôi mua thì phải trả tiền chênh 3 triệu đồng một m2 cho bà Khanh. Sau đó bà Khanh dẫn tôi đến gặp Liên và Liên nói, có hợp đồng góp vốn khu D giữa Công ty Thuận Thành với chủ đầu tư Geleximco đang để ở nhà nên tôi đã tin là thật”, ông Hải nói. Cũng theo ông Hải, đây là đất mua bán, giá đất ký với chủ đầu tư là 12 triệu đồng một m2 và bà Khanh được lãi 3 triệu đồng một m2, còn Liên được lãi 5 triệu đồng một m2. Ông Hải đã đưa ra một số giấy tờ mua bán có chữ viết của bà Khanh thể hiện việc mua bán, đặt cọc.

Trong khi đó, đại diện Geleximco cho biết, có ký hợp đồng đầu tư thứ cấp với Cty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng, Cty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn chứ không ký kết hợp tác góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án trên với Cty Thuận Thành hay Cty Hoàng Hải. 

HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và phải trả lại cho ông Hải 5,6 tỷ đồng. Tòa án cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của bà Khanh nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Võ Phương