TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Lập kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ 6 tháng tuổi
Ngày đăng 24/09/2022 | 12:59  | Lượt xem: 93

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 khi đủ điều kiện, cơ sở khoa học…

 

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ này vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn nhàm chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả và theo đúng quy định.

Đến nay, cả nước đã triển khai tiêm chủng hơn 259 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên. Riêng tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 88% và 60%.

 

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em khi đủ căn cứ, cơ sở khoa học, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bản thuộc nhóm 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi.

Để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam khi đủ căn cứ, cơ sở khoa học theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bản thuộc nhóm 6 tháng - dưới 5 tuổi gồm: Trẻ từ 6 tháng - dưới 1 tuổi; trẻ từ 1 tuổi - dưới 2 tuổi; trẻ từ 2 tuổi - dưới 3 tuổi; trẻ từ 3 tuổi - dưới 4 tuổi; trẻ từ 4 tuổi - dưới 5 tuổi.

Cùng đó, các địa phương cũng đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho những nhóm tuổi này và gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur khu vực trước ngày 30/9/2022.

Bộ Y tế đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trước ngày 10/10/2022 để tổng hợp. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổng hợp số liệu gửi Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 15/10/2022.

Trong văn bản Bộ Y tế nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nên đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Tại Thông báo 288/TB-VPCP ngày 19/9/2022 kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại phiên họp thứ 17, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương hoàn thành việc tiêm vaccine COVID-19 theo mục tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đã đề ra, hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu các tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm chủng thấp nghiêm túc rà soát, xem xét trách nhiệm các cấp, làm rõ nguyên nhân chưa hoàn thành việc tiêm vaccine để khẩn trương có biện pháp khắc phục.

Bộ Y tế có trách nhiệm tiếp tục bảo đảm cung ứng phân bổ đầy đủ, kịp thời vaccine phòng COVID-19 theo nhu cầu của địa phương, không để thiếu vaccine; rà soát, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương có tỉ lệ tiêm thấp đẩy nhanh việc tiêm vaccine; cùng với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tiêm vaccine…

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu Bộ Y tế rà soát kế hoạch tiêm vaccine 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2023 và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine mũi 3 và 4 cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên...

THANH LAM