TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Khai mạc Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội
Ngày đăng 30/06/2020 | 16:31  | Lượt xem: 72

Sáng nay, 30-6, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI tiến hành Hội nghị lần thứ hai mươi tư, xem xét, thông qua một số nội dung quan trọng.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy.

Hội nghị có nhiệm vụ xem xét, thông qua 5 nội dung quan trọng, gồm: Báo cáo công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Thành ủy; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, tình hình thực hiện ngân sách thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; Chủ trương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại ô đất công viên, hồ điều hòa thuộc khu vực Dự án phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố (lần thứ ba) và thực hiện công tác cán bộ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hội nghị lần thứ 24 để thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng như: Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tình hình thực hiện ngân sách TP 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020; xem xét thông qua Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII; Công tác cán bộ; Báo cáo xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020; Báo cáo về điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại khu vực Dự án phát triển đô thị hạ tầng kỹ thuật phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng).

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Thành ủy đánh giá, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 5 năm, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Thành phố triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh đặc biệt, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Thực hiện Lời Kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy đã hành Chỉ thị số 31-CT/TU. Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã tập trung thảo luận, đề ra quyết tâm Hà Nội phải tiên phong, gương mẫu trong mặt trận chống dịch cũng như phục hồi, phát triển kinh tế. Đến nay, đại dịch Covid-19 cơ bản được khống chế.

Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, các đồng chí Thành ủy viên phân tích, làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn hệ thống chính trị; làm rõ kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch của TP từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và những thiếu sót hạn chế; đề xuất các giải pháp cả về nhận thức và hành động thực tiễn để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, không để xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2 có thể bùng phát trở lại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quán triệt tinh thần, Hà Nội tiên phong, gương mẫu và chiến thắng dịch Covid-19, Hà Nội cũng sẽ tiên phong, gương mẫu và quyết tâm chiến thắng trên mặt trận phục hồi kinh tế, đến nay, hơn 70 ngày qua trên địa bàn thành phố không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, đại dịch Covid-19 đã được khống chế. Kinh tế Thủ đô phục hồi tích cực. Sáu tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,39%. Đây là mức tăng trưởng khá cao, cao hơn khá nhiều so bình quân chung của cả nước (1,81%) và trong điều kiện tăng trưởng chung toàn cầu dự báo -4,9% theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Gợi mở, nêu vấn đề và định hướng thảo luận về kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi về kinh nghiệm tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra rất thành công ngày 27-6 vừa qua. Phải chăng đó là kết quả của sự quyết liệt, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; những cố gắng, nỗ lực trong định hướng tập trung trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh? Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện ra sao để các dự án đã được trao chủ trương đầu tư, đã ký kết triển khai thực hiện, chủ động xúc tiến hiệu quả hơn đối với các dự án kêu gọi đầu tư? Những giải pháp phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với GRDP tăng gấp 1,3 lần so với mức tăng GDP cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 285.000 tỷ đồng được Trung ương giao.

Về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy cho biết, công tác chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp được thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng các chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương. Tính đến hết ngày 29-6, toàn Đảng bộ thành phố đã có 2.309/2.310 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, đạt tỷ lệ 99,96%.