TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô
Ngày đăng 24/05/2022 | 15:18  | Lượt xem: 74

Ngày 24-5, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022. 700 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho hơn 2,2 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vinh dự có mặt tại buổi lễ.

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022
40 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của ngành GD&ĐT Hà Nội nhằm ghi nhận, biểu dương tinh thần học tập của học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài và thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thành phố đối với học sinh - những mầm non tương lai, lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước, Thủ đô giàu mạnh, phát triển.

Báo cáo tại lễ tuyên dương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đã nêu bật những kết quả của ngành về quy mô, chất lượng giáo dục. Theo đó, năm học 2021-2022, quy mô giáo dục Thủ đô có 2.835 trường học với hơn 2,2 triệu học sinh. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trong các nhà trường tiếp tục được tăng cường, nâng tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia của toàn thành phố đạt 79%. Việc hỗ trợ cho học sinh khó khăn được chú trọng. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã trao hơn 10.000 thiết bị gồm máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, ước tính trị giá trên 30 tỷ đồng, giúp học sinh không bị gián đoạn việc học tập khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Với sự nỗ lực của toàn ngành, chất lượng giáo dục tiếp tục có chuyển biến mạnh. Học sinh Hà Nội duy trì vị trí nằm trong tốp đầu cả nước trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 125 học sinh đoạt giải. Tại các kỳ thi cấp quốc tế, học sinh Hà Nội tiếp tục khẳng định tài năng với 63 huy chương, giải thưởng, gồm 8 Huy chương vàng, 29 Huy chương bạc, 22 Huy chương đồng và 4 giải Khuyến khích...

Quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục được ổn định và có bước phát triển mạnh;  hoàn thành công tác rà soát toàn bộ mạng lưới trường học trên địa bàn TP đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học trong nhà trường tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại.

Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên; chương trình giáo dục mầm non, phổ thông được đổi mới; chất lượng dạy và học luôn được duy trì ổn định; công tác tuyển sinh trực tuyến đầu cấp thực hiện hiệu quả; tăng 8 bậc trong công tác cải cách hành chính; nhiều đổi mới trong kiểm tra đánh giá, thi và kiểm định chất lượng giáo dục, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện đúng quy định; hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo được mở rộng.

Sự chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô trong năm vừa qua đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường. Không chỉ vậy, học sinh Hà Nội còn là những tấm gương có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa và công tác xã hội, công tác Đoàn, Đội và bản thân có những việc làm tốt tạo sự lan toả trong xã hội.

 

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, những tấm gương vượt khó, sáng tạo ở bất kỳ giai đoạn nào cũng luôn được trân trọng, tôn vinh.

Những năm qua, Hà Nội luôn quan tâm triển khai nhiều cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi của sự nghiệp GD&ĐT. Năm học 2021- 2022, trong muôn vàn khó khăn thách thức, ngành Giáo dục Thủ đô đã bám sát chỉ đạo của TƯ, Thành ủy, UBND TP triển khai chương trình năm học, khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo trong quản lý điều hành, dạy học, hoàn thành mục tiêu kép; triển khai linh hoạt các hình thức dạy và học để việc học không gián đoán. Với sự vào cuộc hiệu quả của cả hệ thống chính trị, khi dịch bệnh được kiểm soát, học sinh đã được đến trường và Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế; cùng với đó là những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc toàn diện.

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, đặc biệt là thành tích của 700 học sinh giỏi tiêu biểu dự buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, thành tích đó phản ánh sự phấn đấu nỗ lực và tài năng của mỗi cá nhân; sự chia sẻ, đồng hành của bạn bè, sự giúp đỡ, dạy dỗ tận tình của các thầy giáo, cô giáo và sự chăm sóc của các bậc phụ huynh. Đây cũng là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, dòng họ, nhà trường và toàn xã hội.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh bày tỏ lời cảm ơn đến các thầy cô giáo, tập thể viên chức ngành giáo dục đã hết lòng vì học sinh, đào tạo nhiều tài năng- nguồn lực quý giá của gia đình, xã hội; đồng thời ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả quan trọng mà ngành GD&TĐ Hà Nội đã đạt được, biểu dương 700 em học sinh- những bông hoa tươi thắm đại diện hơn 2, 2 triệu học sinh đã đạt thành tích xuất sắc trong năm học qua.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi. Các em học sinh cần ghi nhớ và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo; biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè, cùng thi đua, tiến bộ...

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao Bằng khen của UBND thành phố cho 4 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic vật lý Bắc Âu - Baltic năm 2022 và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 7 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia.

TRÚC LINH