TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội: Tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các sự kiện đông người
Ngày đăng 21/10/2020 | 21:29  | Lượt xem: 205

Chiều 21/10, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam. Tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. 

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do như: mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó là tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển. Chính vì vậy các đơn vị cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đeo khẩu trang. Hiện nay, số người đeo khẩu trang rất ít. Để làm tốt việc này tôi đề xuất cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang; tăng cường kiểm tra các phường xã nhất là khi Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có hiệu lực trong đó có nội dung sẽ xử phạt nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong đó có đeo khẩu trang” - ông Hạnh nói.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp
 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu rõ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao… Phó Chủ tịch cũng nêu thêm: "Như ở sân vận động Hàng Đẫy, 3.000 người vào xem đá bóng dù ngồi cách nhau 2 mét nhưng vẫn phải đeo khẩu trang. Nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người".

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng và chỉ đạo: "Với các sự kiện đông người trên địa bàn,trung tâm thương mại, siêu thị… đều có lực lượng chức năng ứng trực. Cần kiểm soát tốt ngay từ đầu vào. Như ở phố đi bộ,  ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào"… Thông tin về việc tuần qua, thế giới ghi nhận số ca mắc kỷ lục trong ngày, Phó Chủ tịch yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, trong đó có việc đeo khẩu trang bởi: "Dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nếu để lây lan sẽ phá vỡ thành quả trong thời gian qua".

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế; trong đó, đặc biệt yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại tất cả tuyến xe buýt của thành phố, trong công viên, vườn hoa, quảng trường, các sự kiện văn hóa, thể thao, chợ và nơi công cộng khác.

"Các đơn vị phải vừa tuyên truyền, vận động, vừa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu.

Ngoài ra, các trường học, siêu thị, cửa hàng ăn uống, quán bar, vũ trường phải có phương án phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, các địa phương phải có biện pháp xử lý khoanh vùng, dập dịch ngay nếu phát hiện ca bệnh. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải đôn đốc các địa phương chuẩn bị vật tư, các thiết bị phòng, chống dịch.​

​Đối với nguồn lây bệnh từ nước ngoài, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương, đơn vị quản lý tốt việc nhập cảnh, cách ly, xét nghiệm; quản lý tại khu cách ly tập trung và khách sạn theo đúng quy định.

​Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị phải chú trọng những biện pháp xử lý vi phạm, tăng cường kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch trên địa bàn mình. Cụ thể, Sở Y tế tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế. Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tại các trường học. Sở Giao thông Vận tải thực hiện phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông công cộng, các tuyến xe buýt nội và ngoại tỉnh ra vào Hà Nội. Sở Công Thương kiểm tra tại các siêu thị, thương mại. Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra việc phòng, chống dịch tại các sự kiện văn hóa, thể thao.

"Đối với các hoạt động cuối tuần tại phố đi bộ, Sở Văn hóa và Thể thao phải phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm lập các chốt kiểm tra tại phố đi bộ. Người không đeo khẩu trang thì không cho vào", đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu.

Về một số kiến nghị của các đơn vị liên quan, đặc biệt là vấn đề cách ly đối với trường hợp dưới 14 ngày, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị, những trường hợp cách ly 7 ngày tại khách sạn sau đó thực hiện cách ly thêm 7 ngày tại nơi lưu trú cần phải có sự bàn giao rõ ràng. Nếu chưa có bàn giao rõ ràng giữa khách sạn và các địa phương thì những người này vẫn phải thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly.

​"Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm túc phòng, chống dịch, đề nghị các đơn vị, địa phương phải quyết liệt chấn chỉnh việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng", đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

 

Bảo Bình