TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội: Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý II và 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 29/06/2020 | 22:14  | Lượt xem: 86

Sáng nay 29.6 - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý II và 6 tháng đầu năm 2020 của UBND thành phố.

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND thành phố có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng; các Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Nguyễn Doãn Toản; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn dự tại các điểm cầu địa phương.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 6 và quý II, từ đó đề ra nhiệm vụ, phương hướng cho tháng 7 và thời gian còn lại của năm 2020. Đặc biệt, hội nghị giao ban trực tuyến được tổ chức đến các xã, phường, thị trấn nhằm thống nhất thực hiện từ thành phố đến cơ sở.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Theo đó, năm 2020 - năm cuối của kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020, Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội (KTXH) trong bối cảnh đặc biệt: vừa phải chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện các giải pháp phát triển KTXH, đồng thời chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phát triển ngành, lĩnh vực, phục hồi nhanh sản xuất, kinh doanh. Từ tháng 5, sản xuất, kinh doanh đã dần phục hồi, các chỉ tiêu tăng cao so với tháng trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 3,39%. Đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây của Thành phố. Tuy nhiên, trong bối cảnh bị ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19, mức tăng đạt được là khá cao so với nhiều tỉnh, thành phố và mức chung cả nước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,5% (cùng kỳ tăng 7,4%), trong đó: Chế biến chế tạo tăng 3,3%; Sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng 6,1%; Cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,5%; khai khoáng giảm 11,8%.

Thành phố đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đối thoại, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội năm thứ hai liên tiếp duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố; chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) năm thứ ba liên tiếp duy trì vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Tổng vốn đầu tư xã hội 6 tháng ước đạt 152.100 tỷ đồng, tăng 5,9% (cùng kỳ năm 2019 tăng 12,02%). Vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 3%, tổng dư nợ tăng 2,8%. Có 12.649 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là 175 nghìn tỷ đồng; tuy giảm 7% về số lượng doanh nghiệp nhưng tăng 5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Đặc biệt, ngày 27-6, thành phố đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” nhằm thu hút đầu tư, phục hồi và thúc đẩy kinh tế phát triển. Đây là hội nghị quy mô lớn chưa từng có trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thể hiện ý chí, bản lĩnh của lãnh đạo thành phố và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành và UBND một số quận, huyện đã tham luận, làm rõ tình hình kinh tế - xã hội cụ thể trong 6 tháng qua, xác định mục tiêu, giải pháp 6 tháng cuối năm. Các đại biểu đánh giá, tăng trưởng kinh tế, tình hình thu, chi ngân sách ở các địa phương còn khó khăn.

Đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, 6 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn đạt 4.159 tỷ đồng, đạt hơn 34% dự toán; ước cả năm đạt 75% dự toán thành phố giao. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản dự tính mới đạt khoảng 13,6%, dự báo hết năm chỉ đạt khoảng 24,1% dự toán.

Quận Hoàn Kiếm cũng ước thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng qua đạt 3.908,8 tỷ đồng, bằng 39% dự toán thành phố giao, giảm 20% so với cùng kỳ. Chi ngân sách của quận đạt khá cao, nhưng cũng chỉ bằng 43,8% kế hoạch.

Quận Ba Đình cũng chỉ đạt mức thu ngân sách bằng khoảng 34% dự toán được giao. Huyện Đông Anh, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì ở mức 6,2%, cao gần gấp đôi so với mặt bằng chung (GRDP thành phố tăng 3,39%). Huyện Đông Anh cũng cam kết hoàn thành 100% dự toán thu ngân sách năm 2020 với hơn 2.000 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đậu Ngọc Hùng cho biết, với sự chủ động và chỉ đạo quyết liệt của thành phố trong thực hiện "nhiệm vụ kép”, đến tháng 5-2020, sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã dần phục hồi. Bước sang tháng 6-2020, hầu hết các ngành, lĩnh vực đã phục hồi và lấy được đà tăng trưởng so với tháng 5 và so với cùng kỳ năm 2019. Một số ngành không những tăng so với cùng kỳ, mà còn tăng khá so với cùng kỳ năm trước như ngành thương nghiệp, bán lẻ, dịch vụ ăn uống, vận tải hàng hóa, bưu chính chuyển phát...

Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng khẳng định, 6 tháng qua, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng chỉ số thương mại của thành phố có nhịp độ ổn định và phát triển cao; kích cầu tiêu dùng trong nước đang phát triển tốt. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng mà 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế của thành phố đưa ra rất cao, trong khi hiện nay, chỉ số tăng trưởng kinh tế mới đạt 3,39%. Vì thế, thời gian tới, các cấp, các ngành phải tập trung vào 7 giải pháp mà thành phố đưa ra thì mới có thể đạt được mục tiêu đề ra.  Giám đốc Sở Công Thương cũng đề nghị, các địa phương phối hợp tăng cường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho sản xuất công nghiệp và thúc đẩy triển khai các công trình, dự án...

Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng mà 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế của TP đưa ra rất cao, trong khi hiện nay, chỉ số tăng trưởng kinh tế mới đạt 3,39%. Vì thế, thời gian tới, các cấp, các ngành phải tập trung vào 7 giải pháp mà thành phố đưa ra thì mới có thể đạt được mục tiêu đề ra.  Giám đốc Sở Công Thương cũng đề nghị, các địa phương phối hợp tăng cường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho sản xuất công nghiệp và thúc đẩy triển khai các công trình, dự án...

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, 6 tháng đầu năm, từ thành phố đến các quận, huyện, phường, xã cũng như các sở, ban, ngành đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 01 của Chính phủ, các ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố. Do vậy, với tác động của tình dịch bệnh, nhưng Hà Nội vẫn duy trì được mức tăng trưởng 3,39 %.

Lưu ý việc thu ngân sách hiện nay một số các quận, huyện đạt rất thấp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải rà soát lại số thu ngân sách để đôn đốc tập trung thu.

Trong 6 tháng vừa qua các dự án triển khai chậm. Do vậy, TP đề nghị, trên cơ sở các chỉ đạo, của Chính phủ, thành phố và các định hướng, các quận huyện, sở ngành và 5 Ban quản lý dự án phải thống kê rà soát toàn bộ các dự án đã được bố trí vốn và tiến độ thực hiện dự báo cho đến ngày 30-1-2021; Thống kê chính xác các dự án có vốn chuyển tiếp sang năm 2021 và những năm tiếp theo.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở KH&ĐT đôn đốc triển khai tập trung rà soát toàn bộ các dự án của các danh mục mà các doanh nghiệp còn tồn đọng, trong đó có các dự án cần phải hoàn thiện sau Hội nghị xúc tiến đầu tư. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Công thương phối hợp với các quận, huyện rà soát các khu dân cư, khu đô thị mới để bố trí ki-ốt miễn phí cho doanh nghiệp ở các địa phương để tổ chức quảng bá các sản phẩm, cung cấp hàng hóa cho người dân Thủ đô. Đặc biệt, Sở Công thương xây dựng quy trình cấp phép các cây xăng từ 2019 đến nay.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế triển khai làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu, đồng thời rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm, quản lý sử dụng các trang thiết bị vật tư trong quá trình phòng chống dịch COVID-19, chuẩn bị tinh thần công tác phòng chống dịch còn lâu dài.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Giám đốc 9 sở ngành đôn đốc, thực hiện sớm việc chuyển trụ sở về khu liên cơ quan Võ Chí Công, quận Tây Hồ theo chỉ đạo của Thành phố. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai nghị quyết của Quốc hội trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy thông qua việc triển khai các cơ chế đặc thù của thành phố.

Các Ban quản lý dự án của các quận, huyện và của thành phố và các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ việc thanh toán dịch vụ công trực tuyến; Sở Nội vụ coi đây là một chỉ tiêu tính thi đua khen thưởng về việc thực hiện dịch vụ công của các phường, xã, của các quận, huyện, các sở, ngành trong năm 2020.

Các quận, huyện tăng cường đôn đốc việc thúc đẩy sản xuất, trọng tâm là thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó cần tập trung tái đàn lợn, gia súc, gia cầm, thủy sản, các cây thu hoạch của vụ mùa xuân hè, tiếp tục triển khai các cây lương thực, thực phẩm của vụ mùa tiếp theo.

Yêu cầu tất cả các phường, xã, quận huyện, ban quản lý tòa nhà không được thực hiện các biện pháp cưỡng chế cắt điện, cắt nước trong thời gian nắng nóng. Dù rằng có người dân ở một số tòa nhà có thể chậm đóng tiền điện, tiền nước, nhưng giai đoạn nắng nóng này tuyệt đối không được cắt.

Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải, việc phun nước rửa đường. Khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính tổ chức đấu thầu thu gom xử lý rác năm 2021 và giai đoạn 2022 – 2025. Kiểm tra chăm sóc duy tu, cắt tỉa cây xanh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong mùa mưa bão. Hướng dẫn cấp 1 lần giấy phép hạ cáp ngầm tại các tuyến phố chưa hoàn thành công tác này. Chủ trì đấu thầu xử lý 560m3 nước rỉ rác ở khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Cùng với đó, cần chủ trì khảo sát lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời theo mô hình đang áp dụng tại huyện Phú Xuyên. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị khuyến khích các hộ dân, tất cả các nhà trường sử dụng năng lượng mặt trời.

Sở khoa học và Công nghệ xây dựng đề án khởi nghiệp sáng tạo, hằng năm tổ chức các sự kiện khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Xây dựng cơ chế thu hút các đề án khởi nghiệp của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các nước. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường duy tu duy trì tất cả hệ thống đê điều và hồ nước trên địa bàn. Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố bố trí lực lượng phân luồng chống ùn tắc, xử lý xe quá khổ quá tải, xe dù bến cóc, đỗ xe sai phép dưới lòng đường, vỉa hè.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đôn đốc dự án lắp đặt quan trắc không khí; đôn đốc cấp giấy chứng nhận cho các tòa nhà theo sự thống nhất giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và UBND thành phố; khảo sát xây dựng phần mềm quản lý đất đai, quy hoạch gắn liền với quy hoạch kiến trúc và không gian ngầm; cấp phép chứng nhận mua bán nhà liên quan đến sổ đỏ cho người dân.

BÌNH LIÊN