TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội: Giữ ổn định phương thức thi tuyển  sinh vào 10
Ngày đăng 14/01/2021 | 07:47  | Lượt xem: 50

Việc tổ chức thi tuyển để tuyển học sinh vào lớp 10 được thành phố Hà Nội áp dụng từ năm học 2018-2019 với 4 môn thi, trong đó có 3 môn cố định là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; môn thứ tư do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố vào khoảng tháng 3 hằng năm.

Các nhà trường tại Hà Nội phải thực hiện ''ba công khai'' khi tuyển sinh lớp 10. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại khẳng định, Sở đang xây dựng dự thảo tờ trình thành phố Hà Nội về kế hoạch tuyển sinh năm học 2021-2022, với chủ trương giữ ổn định phương thức thi tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập. Sau khi được UBND thành phố phê duyệt, khoảng tháng 2-2021, Sở sẽ công bố công khai số lượng môn thi, hình thức thi, thời gian thi… Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, các trường phải công khai thu - chi, cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế.

“Chậm nhất ngày 25-1-2021, các trường phải hoàn thành hồ sơ xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Việc xây dựng chỉ tiêu phải dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Sở sẽ kiểm tra điều kiện tuyển sinh, tuyệt đối không giao chỉ tiêu cho các trường không đáp ứng đủ các yêu cầu. Năm học 2021-2022, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập chiếm khoảng 62% số học sinh dự tuyển, số chỉ tiêu còn lại dành cho các loại hình khác, như trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên…”, ông Phạm Văn Đại cho biết thêm.

Nhằm bảo đảm chất lượng giáo dục, trang bị đầy đủ kiến thức cho học sinh, phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động dạy học đồng đều ở tất cả các môn.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có yêu cầu thủ trưởng các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm GDNN – GDTX, trường trung cấp và cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022.Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện để tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục ngoài công lập tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 740/QĐ-SGD&ĐT ngày 23/02/2016 của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc ban hành Quy định về điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 thực hiện đối với các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Đồng thời, thực hiện tốt ba công khai, chấn chỉnh tình trạng thu chi trong nhà trường theo quy định.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội hằng năm có trên dưới 100.000 học sinh tham gia, nhưng chỉ có khoảng 60% thi đỗ vào trường THPT công lập.Năm học 2019-2020, Hà Nội có 107.246 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng các trường THPT công lập chỉ tuyển 66.492 học sinh.

Số còn lại học trường ngoài công lập, trường trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên, học nghề.

Đến thời điểm hiện tại, một số trường THPT trên địa bàn HN dự kiến kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT ít biến động, chỉ tiêu tuyển sinh tương đương năm ngoái.

Trường THPT Việt Đức năm nay dự kiến tuyển 16 lớp 10 với khoảng 720 học sinh, con số này không có biến động so với chỉ tiêu tuyển sinh năm học trước.

Trường THPT Khương Đình (quận Thanh Xuân) năm ngoái tuyển 10 lớp, năm nay dự kiến tăng nhẹ với chỉ tiêu tuyển khoảng 12 lớp.

Năm nay, Trường THPT Lương Thế Vinh trình Sở GD&ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 540 chỉ tiêu ở cả hai cơ sở, tương đương năm ngoái.

Từ năm học 2018-2019, Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4. Bài thi thứ 4 được Sở GD&ĐT chọn ngẫu nhiên trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và công bố vào khoảng tháng 3 hằng năm.Tuy nhiên, năm học 2019-2020, do dịch Covid-19, nhiều trường đề xuất hủy môn thi thứ 4, tránh áp lực cho học sinh nên UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

D.Hà