TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu
Ngày đăng 23/06/2022 | 14:18  | Lượt xem: 50

Sáng 22/6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội, nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022).

no-avartar

Buổi gặp mặt gia đình văn hoá tiêu biểu Hà Nội. Ảnh: Minh An.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Nhiều năm nay, Ngày Gia đình Việt Nam được thành phố tổ chức, triển khai như một cuộc vận động xã hội lớn, với nhiều hoạt động thiết thực, đã phát huy vai trò của gia đình trong phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam năm 2022, Hà Nội triển khai tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động với nhiều nội dung như: Trưng bày, triển lãm ảnh tại “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam; giao lưu, gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu; tổ chức các hội thi, hội nghị, tọa đàm tuyên truyền về gia đình và văn hóa gia đình tại 30 quận, huyện, thị xã… Qua đó, nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn, thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Thành phố Hà Nội cũng tập trung xây dựng triển khai, thực hiện 3 nội dung cốt lõi trong công tác gia đình, đó là: xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh; xây dựng Gia đình văn hóa và xây dựng các mô hình văn hóa, trong đó lấy con người làm hạt nhân, gia đình là nền tảng; hoàn thiện các mẫu hình văn hóa là kiến tạo môi trường lành mạnh để phát triển, đáp ứng với tiến trình xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh.

Từ năm 2018, việc đăng ký, bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” thực hiện theo Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đồng nghĩa với việc các tiêu chí đánh giá, quy trình bình xét cũng có nhiều thay đổi. Sở đã chủ động hướng dẫn Ban chỉ đạo phong trào cơ sở thực hiện tốt việc đăng ký, tiến hành bình xét, công nhận các danh hiệu theo đúng quy định. Số lượng các gia đình đăng ký xây dựng danh hiệu “Gia đình văn hóa” hằng năm đều đạt trên 90%. Đến nay, tỷ lệ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa trên địa bàn thành phố đạt 88%.

Cũng theo bà Trần Thị Vân Anh, thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mà trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa gắn với phòng, chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới, triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình…, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu trên các lĩnh vực, như: Gia đình không bạo lực, gia đình không vi phạm pháp luật, gia đình không tệ nạn xã hội, gia đình không trẻ em suy dinh dưỡng, gia đình hiếu học, gia đình làm kinh tế giỏi… là những điểm sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội.

Để ngày Gia đình Việt Nam thực sự có ý nghĩa và phát huy được những giá trị cao đẹp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh kêu gọi mỗi cá nhân hãy cùng nhau chung sức, đồng lòng trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; kế thừa, phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ để “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Nhân dịp này, ngành Văn hóa Thủ đô đã biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu, ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Đây là các gia đình có thành tích nổi bật trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, phát triển kinh tế, hoạt động nhân đạo từ thiện… và là gương sáng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Hà Nội.\

Hà Nguyên