TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Gói hỗ trợ an sinh xã hội đã đến với nhiều người dân Hà Nội
Ngày đăng 04/07/2020 | 07:39  | Lượt xem: 397

Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thông tin về thực hiện công tác hỗ trợ người lao động (NLĐ), hộ kinh doanh và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân, đến thời điểm này, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg đối với người lao động, hộ kinh doanh và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ cho hơn 17.000 lao động với tổng kinh phí gần 17,4 tỷ đồng. Số người đã có quyết định hỗ trợ tập trung chủ yếu ở nhóm không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do) với 16.677 người, mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người.

Nhóm lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, có 371 người của 11 doanh nghiệp được phê duyệt hỗ trợ với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người. Nhóm hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1-4-2020 có 992 hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/hộ.

Với nhóm người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, các địa phương mới ra quyết định hỗ trợ cho 31 người. Còn nhóm người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động chưa có hồ sơ nào đủ điều kiện, hiện nay, các quận, huyện, thị xã vẫn đang tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ của nhóm đối tượng này.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân, đối với NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên: Đã ra quyết định hỗ trợ cho 371 lao động tại 11 DN; mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ 1 tháng, tổng kinh phí 667,8 triệu đồng. Đã tổ chức chi trả cho 349 lao động  số tiền 628,2 triệu đồng.

Đối với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Các quận, huyện đang tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ. Hiện đã ra quyết định hỗ trợ cho 31 NLĐ 31 triệu đồng; đã chi trả 20 NLĐ 20 triệu đồng.

Hiện nay, các địa phương vẫn đang tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ của người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho NLĐ. Hiện chưa ra quyết định hỗ trợ cho DN nào.

Các quận, huyện, thị xã tiếp nhận, giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 163 DN, đơn vị sử dụng lao động với tổng số tiền 13.854 người, tương ứng kinh phí trên 49,8 tỷ đồng.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội tại các địa phương đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Nổi cộm là việc thẩm định các điều kiện để hỗ trợ cho các đối tượng thiếu căn cứ để kiểm tra, xác minh, chủ yếu dựa vào thông tin do người lao động, người sử dụng lao động cung cấp. Công tác rà soát đối tượng trùng lặp, bảo đảm nguồn lực hỗ trợ đến đúng người, đúng đối tượng rất khó khăn do không có hệ thống theo dõi thống nhất, dễ dẫn đến nhầm lẫn. Đối với người sử dụng lao động, các tiêu chí để đối tượng này tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi quá khắt khe, khiến những doanh nghiệp thực sự có nhu cầu lại không đáp ứng đủ điều kiện… Ông Nguyễn Hồng Dân cho hay, trong quá trình triển khai rà soát, phê duyệt, các địa phương đã gặp khó khăn, vướng mắc do chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ là chưa có tiền lệ, được triển khai trong thời gian ngắn. Quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở phát sinh nhiều nội dung chưa được quy định cụ thể.

Để khắc phục khó khăn, vướng mắc, Sở LĐTB&XH chủ động tổ chức hội nghị thống nhất các biện pháp thực hiện với 30 quận, huyện, thị xã; thường xuyên đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng LĐTB&XH xã, phường, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Sở phối hợp với Bưu điện thành phố thiết lập tổng đài đường dây nóng tự động, gồm 5 nhánh trả lời, sẵn sàng tiếp nhận, giải đáp mọi thắc mắc của người dân.

Ngoài ra, Sở tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại nhiều địa phương, qua đó tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

BÌNH LIÊN