TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp
Ngày đăng 06/06/2022 | 06:17  | Lượt xem: 176

Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6, năm học 2022-2023, của 30 quận, huyện, thị xã.

Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đầu cấp năm học 2020 - 2021

Ảnh minh hoạ

Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của các đơn vị đều bảo đảm theo đúng yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Nội dung của kế hoạch tuyển sinh của từng đơn vị bao gồm: Địa bàn tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường; đối tượng tuyển sinh; độ tuổi tuyển sinh; quy định về số học sinh/lớp, số lớp của từng trường; quy định về hồ sơ tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, thời gian tuyển sinh… Trong đó, việc phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu tuyển sinh của các quận, huyện, thị xã được tính toán bảo đảm phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của từng trường và bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh.

Toàn bộ nội dung kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp 30 quận, huyện, thị xã được công bố công khai tại Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, địa chỉ: https://hanoi.edu.vn. Phụ huynh học sinh và nhân dân có thể tra cứu các thông tin liên quan đến quy định tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của từng trường học, từ đó, biết được con em mình được phân tuyến tuyển sinh vào trường nào, chỉ tiêu ra sao, thời gian đăng ký tuyển sinh của từng độ tuổi như thế nào…

Năm học 2022-2023, thành phố Hà Nội vẫn sử dụng phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định để tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Riêng những trường THCS được UBND thành phố công nhận là trường chất lượng cao có thể lựa chọn phương thức tuyển sinh là xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với việc tổ chức làm bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Về hình thức tuyển sinh, phụ huynh học sinh có thể đăng ký tuyển sinh cho con theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Thời gian tuyển sinh theo hình thức trực tuyến được áp dụng thống nhất trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7/2022 (đối với tuyển sinh vào lớp 1); từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7/2022 (tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi) và từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7/2022 (tuyển sinh vào lớp 6). Trong trường hợp nộp hồ sơ tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp, phụ huynh học sinh đến trường làm thủ tục từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cấp mã học sinh cho phụ huynh học sinh; tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh các bước đăng ký tuyển sinh trực tuyến, tra cứu kết quả tuyển sinh trực tuyến.

Trước đó, ngày 1/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh năm học 2022-2023 thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ về tổ chức thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023.

Theo đó, thành phố phấn đấu huy động ít nhất 50% trẻ em độ tuổi nhà trẻ, 100% trẻ em độ tuổi mẫu giáo đi học; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học đủ 2 buổi/ngày; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khoẻ được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6; 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS có nhu cầu được tiếp tục đi học tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thưởng xuyên và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

UBND thành phố yêu cầu tổ chức tuyển sinh tạo thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh; kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến, không tiếp nhận học sinh trái tuyến đối với các cơ sở giáo dục đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao; không tổ chức khảo sát đầu năm học, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 1.Với công tác tuyển sinh vào lớp 10, căn cứ nhiệm vụ được phân công, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành; có phương án xử lý kịp thời khắc phục các tình huống, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp; chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho công tác tuyển sinh... Các điểm thi đều phải có tường bao xung quanh, có phương án đề phòng thiên tai, hỏa hoạn...

Bảo Bình