TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Chung tay đưa Thủ đô dẫn đầu cả nước về đổi mới sáng tạo
Ngày đăng 14/01/2021 | 16:55  | Lượt xem: 34

Sáng 14-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho tới chào xã giao và báo cáo về tình hình thực hiện các dự án của Samsung tại Hà Nội và Việt Nam, chia sẻ đề xuất chiến lược phát triển thời gian tới.

Hà Nội đề nghị Samsung chung tay đưa Thủ đô dẫn đầu cả nước về đổi mới sáng tạo ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trân trọng đón tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho

Chúc mừng Chủ tịch UBND TP Hà Nội trên cương vị mới, ông Choi Joo Ho cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian tiếp đón và cho biết dự định cuộc gặp để báo cáo tiến độ Dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D của Samsung Việt Nam cũng như các vấn đề hợp tác chung.

Theo đó, trung tâm R&D của Samsung Việt Nam đã được khởi công từ ngày 1/3/2020 và đang được xây dựng đúng tiến độ, đến nay đã hoàn thành 23% khối lượng và dự kiến khánh thành vào cuối năm 2022.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của lãnh đạo TP cũng như các đơn vị có liên quan để Samsung có được dự án đúng tiến độ như hiện nay. Trung tâm khi hoàn thiện sẽ có 3.000 chuyên gia nghiên cứu phần mềm, thuật toán, mở rộng các mảng công nghệ tiên tiến nhất như: trí tuệ nhân tạo, 5G, Big Data... góp phần vào sự phát triển của TP Hà Nội,

Chia sẻ thêm về tình hình kinh doanh của Samsung tại Việt Nam thời gian qua, Tổng Giám đốc Choi Joo Ho cho biết, dù dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn nhưng năm 2020, Samsung chỉ tăng trưởng âm từ 3% đến 4%, vẫn là con số tích cực so với mặt bằng trì trệ chung của toàn cầu. Nhấn mạnh thành quả này có được không thể thiếu sự hỗ trợ to lớn và thiết thực từ chính quyền thành phố Hà Nội cũng như chính phủ Việt Nam, ông Choi Joo Ho cam kết mức tăng trưởng năm 2021 của Samsung Việt Nam sẽ vào khoảng từ 7% đến 10%, tức tương đương mức của năm 2019.

Cảm ơn những chia sẻ của Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của Samsung vào công cuộc phát triển của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, thông qua 8 dự án, Samsung Việt Nam đang có những đóng góp quan trọng về khoa học - công nghệ, góp phần nâng tầm Việt Nam vươn ra thế giới.

Bên cạnh đó, nêu rõ mục tiêu của Hà Nội trong việc dẫn đầu cả nước về một số lĩnh vực cụ thể như đổi mới sáng tạo, khoa học - công nghệ, thậm chí đủ khả năng cạnh tranh ra khu vực, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Samsung Việt Nam chung sức với Thủ đô để thúc đẩy nhiệm vụ này. Chủ tịch UBND thành phố gợi ý, Samsung Việt Nam trước mắt có thể xem xét chia sẻ những giải pháp công nghệ sở trường như mạng 5G, dữ liệu lớn… qua đó hỗ trợ thành phố phát triển đô thị thông minh, giao thông thông minh, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trên địa bàn.

Nhấn mạnh sản phẩm công nghệ cao của Samsung Việt Nam hiện đã đi khắp thế giới, Chủ tịch UBND thành phố cũng mong muốn người dân Thủ đô khi sử dụng những sản phẩm này phải đồng thời được hưởng những ích lợi về giao thông thông minh, đô thị thông minh, góp phần quan trọng vào nỗ lực thực hiện mục tiêu “Thủ đô xanh, thông minh và hiện đại” của Hà Nội.

Đánh giá cao quyết định xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố kỳ vọng dự án này không chỉ đóng góp vào thành tựu thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Thủ đô, mà còn giúp nâng tỷ trọng các dự án đầu tư về khoa học - công nghệ trên địa bàn. Trong bối cảnh đó, Hà Nội sẽ tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ khẩn trương nhất, đưa trung tâm mới của Samsung vào hoạt động.Nhấn mạnh sản phẩm công nghệ cao của Samsung Việt Nam hiện đã đi khắp thế giới, Chủ tịch UBND thành phố cũng mong muốn người dân Thủ đô khi sử dụng những sản phẩm này phải đồng thời được hưởng những ích lợi về giao thông thông minh, đô thị thông minh, góp phần quan trọng vào nỗ lực thực hiện mục tiêu “Thủ đô xanh, thông minh và hiện đại” của Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có lượng FDI lớn hàng đầu vào Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, Hà Nội vừa qua được công nhận là Thành phố sáng tạo trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Vì vậy, trong thời gian tới, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nền tảng công nghệ và giải pháp sẽ là những trọng tâm phát triển mà TP Hà Nội hướng tới.

Khẳng định mục tiêu của Hà Nội là dẫn đầu cả nước về đổi mới sáng tạo, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Samsung cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ chung sức với Thủ đô trong lĩnh vực này trong các lĩnh vực trọng điểm như: tận dụng những giải pháp công nghệ phát triển đô thị thông minh, giao thông thông minh, tăng tốc tiến trình chuyển đổi số…

TRÚC LINH