TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cố gắng phấn đấu đến trong 2/8 phải xong test nhanh COVID-19
Ngày đăng 02/08/2020 | 07:10  | Lượt xem: 100

Chiều 1/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: Gia Huy

 

Báo cáo tại phiên họp BCĐ phòng, chống COVID-19 của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đến 14h ngày 1/8 ghi nhận tổng số 143 ca mắc, trong đó có 121 trường hợp được công bố khỏi bệnh của giai đoạn trước. Có 2 trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng; 20 trường hợp mới được ghi nhận là bệnh nhân trở về từ Guinea xích đạo đang được cách ly điều trị tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương.

Cũng đến 14h ngày 1/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn Thành phố đã ghi nhận 72.275 người (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31/7) về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Các đơn vị đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp (như vậy từ hôm qua đến nay đã triển khai xét nghiệm test nhanh được thêm 31.370 người) ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).

Các quận, huyện đã tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh có 127 trường hợp F1 trong thời (trong ngày hôm qua và hôm nay xác minh thêm được 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ) đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

"Hiện nay dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là những thành phố lớn và có lượng khách đi đến Đà Nẵng trong thời gian vừa qua rất đông nên nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lan tại cộng đồng trong gian tiếp theo. Bên cạnh đó, giai đoạn này có nhiều ca mắc là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kèm theo như suy thận, ung nên nguy cơ tử vong do dịch bệnh sẽ cao hơn trong thời gian trước”, ông Hiền nói.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến hôm nay Thành phố đã rà soát và kết quả cho thấy có trên 72.000 người đến Đà Nẵng. Điều này chứng tỏ qua phương tiện thông tin truyền thông, người dân đã tự giác chấp hành, khai báo y tế.

Thực tế 2 ca bệnh tại Hà Nội là do người dân tự giác đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều này cho thấy công tác tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay, Chủ tịch TP nhấn mạnh.

Chủ tịch TP cũng đánh giá cao các đơn vị từ Thành phố đến các quận, huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, khẩn trương rà soát lượng người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm với tinh thần nhanh chóng. Đến nay đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch TP, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa thể yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PRC.

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng thời tiết này có thể dẫn đến lây lan dịch bệnh, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin đến các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch TP chỉ rõ, bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất, vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: Phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm…

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12, 15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít nữa phục vụ việc test nhanh.

“Cố gắng phấn đấu đến trong 2/8 phải xong test nhanh COVID-19. Các đơn vị cần làm việc kể cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch cũng như cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); số lượng trẻ em đông; 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; là trung tâm giao thông, việc đi lại phức tạp... Do vậy, Chủ tịch yêu cầu việc mọi người tự giác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực, ph