TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Bị lừa bởi nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Công an
Ngày đăng 22/10/2020 | 16:39  | Lượt xem: 231

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Vũ Giang, SN 1983, nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, ngày 30/5/2019, anh Nguyễn Đức Đan, SN 1977, trú tại ở quận Đống Đa, Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hưng, SN 1965, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội, có đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội, tố cáo Nguyễn Vũ Giang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 10/2017, Nguyễn Vũ Giang không có chức năng xin học, xin chuyển vào ngành công an, nhưng Giang vẫn giới thiệu với nhiều người rằng mình quảng giao, có thể xin học vào các trường trung cấp công an và xin cho các trường hợp khi hết thời gian nghĩa vụ công an được chuyển vào biên chế trong ngành. Tin tưởng Giang, một số người đã đưa tiền và hồ sơ để bị can giúp xin học và xin vào ngành công an, để rồi bị lừa.

Ảnh minh hoạ

Bị hại Lê Thị Đ, trú ở huyện Ba Vì, Hà Nội, cho hay, bà nhờ anh Nguyễn Đức Đan, người nhà, xin cho con trai được vào biên chế ngành công an sau khi kết thúc thời gian nghĩa vụ. Vốn là bạn học tại Học viện Cảnh sát nhân dân nên anh Đan đã nhờ Giang giúp với chi phí 520 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, anh Đan đã chuyển cho Giang số tiền trên. Nhận tiền xong, Giang không làm gì để giúp đỡ con trai bà Đ.

Một nạn nhân khác của Giang là ông H. Như lời người đàn ông này, cuối tháng 10-2017, ông nhờ Giang xin cho con trai là công an nghĩa vụ được vào biên chế trong ngành. Giang nói trong 2 tháng sẽ xin cho con trai ông H vào học tại Trường Trung cấp Công an, hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành, với chi phí 650 triệu đồng. Ông H đồng ý và đã giao cho Giang 650 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Giang không xin được việc như đã cam kết, cũng không trả lại tiền cho người bị hại.

Tổng số tiền mà bị can Nguyễn Vũ Giang đã nhận từ ông Đan và ông Hưng là hơn 1,1 tỷ đồng. Hiện, Giang đã trả lại một phần, còn lại chiếm đoạt 580 triệu đồng. Bị can khai, sau khi nhận tiền của người bị hại, Giang đã chuyển tiền cho một người tên Đỗ Tuấn Anh, giảng viên tại Học viện Cảnh sát để nhờ người này giúp "chạy việc". Tuy nhiên, sau đó Giang không liên lạc được với người này và cũng không được trả lại tiền.

Quá trình điều tra, CQCA triệu tập Tuấn Anh đến làm việc để làm rõ nhưng người này đã bỏ trốn. Tuấn Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác. CQĐT đã tách hành vi liên quan đến Tuấn Anh trong vụ án này để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Bảo An