TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Đưa 506 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo cấp tỉnh theo dõi, chỉ đạo
Ngày đăng 01/04/2023 | 22:55  | Lượt xem: 201

Ngày 31/3, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I/2023 Ngành Nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố.

Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chủ trì Hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: 63 Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố (Ban Chỉ đạo cấp tỉnh) sau khi được thành lập đã tích cực, khẩn trương xây dựng, ban hành Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ thành viên, xây dựng và triển khai thực hiện chương trình công tác, đưa hoạt động của Ban dần đi vào nền nếp.
Các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương và đạt được một số kết quả bước đầu tích cực. Nhất là, đã đưa nhiều vụ án, vụ việc vào theo dõi, chỉ đạo để tập trung chỉ đạo xử lý; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra để phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực.

Xử lý dứt điểm các vụ án 'nóng' ảnh 1

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã phát huy vai trò tham mưu, thực hiện, hoàn thành nhiều công việc quan trọng. Một số địa phương chủ động, linh hoạt tham mưu thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo, qua đó đề xuất biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng; tham mưu ban hành quy trình tiếp nhận và xử lý đơn thư, thông tin, phản ánh, tố cáo về hành vi tham nhũng, tiêu cực…
Trong quý I-2023, đã có 1.178 trường hợp cán bộ được Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy tham gia ý kiến.
Nổi bật nhất là các ban Nội chính đã tham mưu cho cấp ủy thực hiện khá tốt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị liên quan đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.
Hết quý I-2023, bí thư tỉnh ủy, thành ủy đã trực tiếp tiếp 119 cuộc/246 lượt công dân.
Các ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy tiếp 446/708 lượt công dân; đã tiếp nhận, xử lý 8.442 đơn; đề xuất ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo, xử lý 1.151 đơn; chuyển cơ quan có thẩm quyền 1.174 đơn; trực tiếp xác minh trả lời 1.154 đơn; theo dõi giải quyết 1.987 đơn.
Trong quý I-2023, các địa phương đã tiến hành khởi tố 737 vụ án. Trong đó, 512 vụ án/1.283 bị can phạm tội về tham nhũng. 235 vụ án/835 bị can bị khởi tố vì hành vi tiêu cực.
Ban chỉ đạo chỉ đạo rà soát 327 vụ án, 179 vụ tham nhũng, tiêu cực, được dư luận xã hội quan tâm và đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. Không có địa phương nào không có vụ án tham nhũng, tiêu cực. Địa phương có vụ án khởi tố nhiều là Hà Nội và TP.HCM…
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số địa phương chưa quán triệt nghiêm quy định của Ban Bí thư về thành phần tham gia Ban Chỉ đạo; bố trí nhân sự tham gia Ban Chỉ đạo chưa đảm bảo cơ cấu, thành phần. Tổ chức bộ máy tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo chưa thống nhất, ngoài Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo, một số địa phương còn thành lập Tổ tham mưu, bộ phận giúp việc của Ban Chỉ đạo (Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Bình Định, Tiền Giang,...). Một số Ban Chỉ đạo chậm ban hành quy chế làm việc, chương trình công tác, nội dung chưa cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương…
Phát biểu kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của các Ban Chỉ đạo PCTN,TC tỉnh, TP và ban nội chính tỉnh, thành ủy trong quý I/2023. Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu các Ban Chỉ đạo phải thực sự là một tập thể mạnh, đoàn kết thống nhất cao, gắn bó chặt chẽ; mỗi thành viên phải hết sức gương mẫu, công tâm, trong sạch, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào và cũng không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào; kịp thời điều chuyển, thay thế những khâu, “mắt xích” yếu, bảo đảm bộ máy Ban Chỉ đạo vận hành thông suốt, thực hiện đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư: “Ai không làm thì đứng sang một bên để người khác làm”.
Cùng với đó, các Ban Chỉ đạo phải tổ chức công việc thật chặt chẽ; làm việc nghiêm túc, khoa học, nền nếp, kỷ luật, kỷ cương, phối hợp công tác một cách nhịp nhàng, đồng bộ. “Tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, tắc trách, “được chăng hay chớ”, lúc ra mắt thì rầm rộ, nhưng sau cứ thưa thớt, nguội lạnh dần” - Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu rõ.
Về nhiệm vụ công tác quý II và cả năm 2023, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh, dù mới đi vào hoạt động, đang trong quá trình vừa làm, vừa học, vừa hoàn thiện, rút kinh nghiệm nhưng yêu cầu tiên quyết đặt ra trước hết Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phải thực sự là một tập thể mạnh, đoàn kết thống nhất cao, gắn bó chặt chẽ. Mỗi thành viên của Ban phải hết sức gương mẫu, công tâm, trong sạch, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào và cũng không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào.
Một trong những bài học kinh nghiệm sâu sắc rút ra qua tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 vừa qua đó là: Sự gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm và làm đi đôi với nói của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo là chỗ dựa vững chắc, là sự đảm bảo về mặt chính trị, tạo nên động lực to lớn và do đó, là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Các địa phương càng phải phát huy bài học kinh nghiệm này.
Các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phải nắm rất vững chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác đã nêu trong Quy định của Ban Bí thư. Ban Chỉ đạo không làm thay các cơ quan chức năng, cũng không phải chỉ quan tâm và xử lý từng vụ việc cụ thể; phải kịp thời điều chuyển, thay thế những khâu, “mắt xích” yếu, bảo đảm bộ máy Ban Chỉ đạo vận hành thông suốt. Tổ chức công việc phải thật chặt chẽ; làm việc nghiêm túc, khoa học, nền nếp, kỷ luật, kỷ cương, phối hợp công tác một cách nhịp nhàng, đồng bộ. Trước mắt, khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo, Chương trình công tác năm 2023 và các quy định, quy trình công tác nội bộ đảm bảo hoạt động của Ban Chỉ đạo đi vào nền nếp, hiệu quả.
Tuân thủ nghiêm chế độ làm việc: Ban Chỉ đạo cấp tỉnh họp thường kỳ 03 tháng một lần, Thường trực Ban Chỉ đạo họp thường kỳ hàng tháng và họp đột xuất khi cần. Sau phiên họp, có thông báo kết luận và triển khai thực hiện quyết liệt, có kết quả cụ thể, để cán bộ, đảng viên, nhân dân thấy được do sự chuyển biến rõ rệt sau mỗi phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo.
Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương, nhưng để tạo chuyển biến rõ nét, đột phá với những kết quả cụ thể, thực chất thì phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những khâu yếu, việc khó, điểm nghẽn, những vấn đề bức xúc, dư luận xã hội quan tâm ở địa phương.
Trong đó lưu ý tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, quán triệt Cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, bí mật, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra, thanh tra để phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cơ chế phối hợp của Ban Chỉ đạo Trung ương trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực.
Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương giao tỉnh ủy chỉ đạo, xử lý và các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo cấp tỉnh theo dõi, chỉ đạo. Trong đó, tập trung chỉ đạo, phối hợp kiểm tra, thanh tra, điều tra xử lý dứt điểm các vụ, việc liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục,...; các vụ án, vụ việc liên quan đến cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để chuẩn bị tốt cho việc lấy phiếu tín nhiệm, kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới.
Ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục quan tâm chăm lo xây dựng và kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo thực sự vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đây là công việc rất quan trọng, một điều kiện cốt yếu bảo đảm cho Ban Chỉ đạo hoạt động có kết quả.
Các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy phải nỗ lực, cố gắng vươn lên khẳng định vị thế; chủ động, tích cực, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo; sâu sát, cụ thể, kiên trì, quyết liệt trong tham mưu chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực ở địa phương và việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo.
Đồng thời, cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, bí mật, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực…; nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra, thanh tra để phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ. Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương giao tỉnh ủy chỉ đạo, xử lý và các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo cấp tỉnh theo dõi, chỉ đạo. Tập trung chỉ đạo, phối hợp kiểm tra, thanh tra, điều tra xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục…
TRÚC LINH