TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

“Tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được nguy cơ của dịch…”
Ngày đăng 26/03/2020 | 15:00  | Lượt xem: 69

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”.

Sáng 26-3, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn hai quận Cầu Giấy và Tây Hồ. Thành viên đoàn kiểm tra có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, tính đến ngày 25-3, trên địa bàn quận có 256 trường hợp đang thực hiện cách ly; kết quả rà soát số người nhập cảnh từ ngày 7-3 đến 25-3 là 258 trường hợp, hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm và có biện pháp cách ly y tế phù hợp. Quận Cầu Giấy đã huy động gần 3.000 cộng tác viên, đội viên xung kích và hơn 500 cán bộ y tế ngoài công lập trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, quận đã chủ động tăng ngân sách dự phòng cho công tác phòng, chống dịch…Tại quận Tây Hồ, theo Chủ tịch UBND quận Đỗ Anh Tuấn, quận có 211 trường hợp đang cách ly, giám sát y tế; 142 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 7-3 đến 25-3 chưa qua cách ly... Quận Tây Hồ đã tổ chức phun khử khuẩn liên tục tại các cơ sở giáo dục, cơ sở thờ tự trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn người dân tại các khu chung cư, hộ gia đình về công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Địa phương đã thiết lập phương án huy động hệ thống y tế tại chỗ nhằm đáp ứng công tác phòng, chống dịch, đồng thời tổ chức 6 đoàn kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với Covid -19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội ngày 25-3, Chủ tịch UBND TP giải thích: Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid -19 ngày 24-3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8-3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14-3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14-3 trong 14 ngày. Từ đó, TP phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11-3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13-3)...

Đến 0h ngày 21-3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25-3, TP đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, theo các nhà dịch tễ học đã tính toán, theo tỷ lệ bình thường trên thế giới, với 938 trường hợp lấy mẫu, có 4 ca dương tính với Covid -19, vậy còn 2.200 mẫu sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở  tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được nguy cơ của dịch.“Các quận phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân vào công tác phòng, chống dịch. Tất cả biện pháp phải hướng đến mục đích cao nhất là bảo đảm an toàn cho nhân dân”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát số người đang cách ly tại cộng đồng, bên cạnh việc rà soát số người đi về từ vùng dịch bằng đường bộ. Hai quận cũng cần thực hiện rà soát lại công tác chuẩn bị trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao vào mục đích chống dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về quy trình khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm y tế và tiếp tục phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các trường học. Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý hai quận có giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động lại sau khi dịch kết thúc, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP nhắc lại thông tin dự báo số ca dương tính với Covid -19 trong thời gian tới. Theo đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch nêu việc Hà Nội tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.Đồng thời, các quận huyện tuyên truyền cho người dân thấy rõ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ Thảnh ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP một cách trung thực, khách quan, nhanh, kịp thời, minh bạch, nhưng không hoang mang, dao động.

Bên cạnh việc tiếp tục rà soát số người đi về từ vùng dịch, cần rà soát lại công tác chuẩn bị trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao vào mục đích chống dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về quy trình khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm y tế và tiếp tục phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các trường học.Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý các quận có giải pháp tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động sau khi dịch kết thúc, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn…

BÌNH LIÊN