TIN MỚI

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật vụ cháy làm 3 cán bộ chiên sỹ công an hy sinh
Ngày đăng 02/08/2022 | 07:21

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Công điện 683/CĐ-TTg về vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán karaoke 5 tầng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Người dân cung cấp

Công điện nêu rõ:

Khoảng 13 giờ 00 ngày 1/8/2022, xảy ra vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội hy sinh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời và thực hiện đầy đủ các chính sách với cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và gia đình; chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả và điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

2. Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ cần thiết để hạn chế tối đa thương vong đối với lực lượng trực tiếp tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật./

Liên quan tới vụ việc, ngày 1/8, UBND quận Cầu Giấy đã có báo cáo nhanh liên quan đến vụ cháy quán karaoke tại số 231 đường Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy khiến 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Theo đó, vào hồi 13 giờ 11 phút ngày 1/8/2022, trên địa bàn quận Cầu Giấy đã xảy ra vụ cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke ISIS tại địa chỉ số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an quận Cầu Giấy) đã triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường.

13 giờ 30 phút, lãnh đạo UBND quận có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy. Sau gần 3 giờ, đám cháy cơ bản được khống chế.

Về công tác chữa cháy, với tinh thần dũng cảm không quản ngại khó khăn nguy hiểm, các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa được 8 người ra ngoài an toàn. Đồng thời quay lại tiếp tục tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Khi đang rà soát tại tầng 3 thì vật liệu rơi xuống chặn cầu thang tầng 2 bịt lối thoát, khiến 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận hy sinh.

Về cơ sở kinh doanh Karaoke ISIS, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh số 01G8012535 do phòng Kinh tế quận Cầu Giấy cấp đăng ký lần đầu ngày 14/1/2013. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Duy Trung, sinh ngày

29/7/1978.

Giấy phép kinh doanh karaoke số 66/2013 do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 5/4/2013. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT để làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện số 01602/GCN-CACG do Công an quận Cầu Giấy cấp ngày 28/8/2013 cho ông Nguyễn Duy Trung.

Ông Nguyễn Duy Trung đã ủy quyền cho ông Phạm Duy Hùng, sinh năm 1983 để quản lý hoạt động kinh doanh tại sơ sở kinh doanh ISIS trong thời hạn 10 năm theo Hợp đồng ủy quyền công chứng số 328.2018/HĐUQ, quyển số 01.TP/CC-SCC/HĐGD lập ngày 19/03/2018 tại Văn phòng công chứng Cầu Giấy.

Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, cơ sở dừng hoạt động kinh doanh karaoke do chưa thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

D.Hà