TIN MỚI

Sở Tư pháp Hà Nội góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội
Ngày đăng 12/07/2020 | 17:13

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Sở Tư pháp Hà Nội bày tỏ sự nhất trí với bố cục, nội dung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ XVI và mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2025.

Sở Tư pháp Hà Nội vừa có báo cáo góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Sở Tư pháp Hà Nội bày tỏ sự nhất trí với bố cục, nội dung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ XVI và mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2025.

Về khâu đột phá: “Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế” (điểm 2, mục 4.2. Các Khâu đột phá, trang 42), Sở Tư pháp góp ý, Tiểu ban Văn kiện cần nghiên cứu xem xét bổ sung nội dung “tăng cường công tác tổ chức thi hành pháp luật trên địa bàn Thành phố” để phù hợp với Dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 trình Đại hội XIII của Đảng.

Về những nội dung tại Mục II. Những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu trong giai đoạn 5 năm 2020-2025 của Dự thảo Báo cáo, Sở Tư pháp cho biết:Tại Mục 11.2. Nâng cao cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của Ủy ban nhân dân và cơ quan hành chính các cấp (trang 63) có nội dung: “Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế (tăng cường phân cấp, phân quyền, ủy quyền);…” . Sở Tư pháp đề nghị xem xét bỏ nội dung trong ngoặc đơn: (tăng cường phân cấp, phân quyền, ủy quyền). Vì theo Sở Tư pháp, nhiệm vụ cải cách thể chế là nhiệm vụ chính trị quan trọng của bộ máy nhà nước, có nội hàm rộng, trong đó tăng cường phân cấp, phân quyền, ủy quyền chỉ là một yêu cầu trong việc hoàn thiện thể chế về tổ chức, hoạt động của các cơ quan nhà nước thuộc nhiệm vụ cải cách thể chế. Mặt khác, các nội dung về phân cấp, ủy quyền đã được nêu cụ thể ở đoạn dưới của mục 11.2.

Đại hội Đảng bộ cơ quan Sở Tư pháp Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025

Sở cũng đề nghị xem xét bổ sung nội dung: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật trên địa bàn Thành phố. Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và doanh nghiệp.". Theo Sở Tư pháp, đây là nội dung do Bộ Tư pháp góp ý, đã được Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII tiếp thu và cũng là yêu cầu bức thiết hiện nay trong việc phát triển kinh tế-xã hội bền vững và bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

- Về mục tiêu “Cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 100%” (tại mục 6.3, trang 56), Sở Tư pháp đề nghị cần xác định tỷ lệ phù hợp, vì hiện nay, mặc dù việc hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu cơ bản, dịch vụ về thanh toán điện tử của Thành phố có thể đảm bảo điều kiện kỹ thuật để cung cấp dịch vụ công mức độ 4. Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính còn có nhiều quy định chưa phù hợp với việc triển khai dịch vụ công mức độ 4. Do đó, việc đặt ra mục tiêu đạt 100% DVCTT mức độ 4 của Thành phố phụ thuộc nhiều vào việc hoàn thiện pháp luật, cải cách thủ tục hành chính do các cơ quan Trung ương chủ trì.

Sở Tư pháp cũng góp ý, Tiểu ban Văn kiện nghiên cứu bổ sung nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh cải cách Tư pháp vào Mục II. Những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong giai đoạn 5 năm 2020-2025. Vì đây là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong thời gian tới, trong đó tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm: “Xây dựng các thiết chế tư pháp hiện đại, trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, dân chủ. Phát triển dịch vụ pháp lý và các thiết chế bổ trợ tư pháp. Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự".