TIN MỚI

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật”
Ngày đăng 28/06/2020 | 20:40  | Lượt xem: 136

“Từ nay đến ngày 10-7-2020, quận Cầu Giấy sẽ tiến hành cài đặt thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật” trên các thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy hoặc màn hình cảm ứng thông minh tại các nhà chung cư thuộc các phường trên địa quận”.

 

UBND quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội tuyên truyền pháp luật quản lý nhà chung cư và triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật”. Hội nghị do UBND quận Cầu Giấy tổ chức với sự tham dự của đại diện các sở, ngành, các phòng, ngành có liên quan thuộc quận, đại diện UBND các phường, đại diện Ban quản trị (hoặc Ban quản lý) các tòa nhà chung cư, tổ trưởng dân phố nơi có các tòa nhà chung cư…

Thông tin tại Hội nghị, Phùng Đức Hữu, Trưởng phòng Tư pháp quận Cầu Giấy cho biết: “Từ nay đến ngày 10-7-2020, quận Cầu Giấy sẽ tiến hành cài đặt thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật” trên các thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy hoặc màn hình cảm ứng thông minh tại các nhà chung cư thuộc các phường trên địa quận”.

“Cầu thang pháp luật” là mô hình tuyên truyền phổ biến pháp luật mới được TP Hà Nội triển khai trên cơ sở khai thác ưu thế của công nghệ thông tin. Mô hình được triển khai dưới dạng video có minh họa hình ảnh và chú thích các quy định của pháp luật được phát trên các thiết bị điện tử lắp đặt tại khu chung cư.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 8-8-2019 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021”, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP Hà Nội đã xây dựng 7 video để tuyên truyền qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa chung cư theo mô hình “Cầu thang pháp luật” (mô hình mới về tuyên truyền pháp luật”.

7 video này bao gồm: Một số quy định của pháp luật đối với vật nuôi, một số quy định của pháp luật về kinh doanh nhà hang, quán bar, karaoke tại nhà chung cư; một số hành vi nghiêm cấm trong sử dụng không gian chung và riêng tại nhà chung cư; một số quy định của pháp luật về giữ gìn vệ sinh môi trường; quy tắc ứng xử nơi công cộng; tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ; cách sử dụng thang máy.  Sở Tư pháp – cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL TP đã in sao 400 đĩa (trong 1 đĩa sẽ gồm 7 video nêu trên) để cấp phát miễn phí cho UBND quận Cầu Giấy, UBND quận Thanh Xuân mỗi đơn vị 200 đĩa.

Ảnh: Trưởng phòng Tư pháp quận Cầu Giấy Phùng Đức Hữu

Theo Trưởng phòng Tư pháp quận Cầu Giấy Phùng Đức Hữu, việc triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật” nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL gắn với định hướng xây dựng chính quyền điện tử. Tiếp tục đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân quận Cầu Giấy nói chung và tại các tòa nhà chung cư nói riêng.

Theo đó, việc phát video tuyên truyền tại các chung cư sẽ được quận Cầu Giấy thực hiện trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Hàng ngày tại các chung cư sẽ bố trí tối thiểu khoảng 30 phút để phát 7 video trong ngày, thời gian phát từ 7h đến trước 21h. Hình thức phát dưới dạng phát đan xen 7 video tuyên truyền pháp luật với các video quảng cáo khác (mà các thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa nhà hoặc màn hình cảm ứng thông minh đang thực hiện) nhằm tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật” bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Quá trình triển khai thực hiện, Phòng Tư pháp sẽ tham mưu UBND quận tổ chức sơ kết và đánh giá kết quả. Kiến nghị, đề xuất UBND quận khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt việc tuyên truyền, PBGDPL qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa chung cư và màn hình cảm ứng thông minh theo mô hình “Cầu thang pháp luật” trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Sau phần triển khai, Hội nghị đã dành thời gian để nghe TS Nguyễn Hồng Phú, Phó Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin các quy định pháp luật hiện hành về quản lý nhà chung cư. Trong đó tập trung vào các quy định được các cư dân chung cư quan tâm như: phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư, chỗ để xe và việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư, giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng chung cư…

Trước đó, kết quả triển khai thí điểm mô hình “Cầu thang pháp luật” trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Trung và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bước đầu đã có thấy những dấu hiệu tích cực. Sau khi nhận bàn giao đĩa video tuyên tuyền pháp luật, UBND phường Thanh Xuân Trung đã cấp phát 50 đĩa, UBND phường Nhân Chính đã cấp phát 150 đĩa tới Ban quản lý các tòa chung cư để thực hiện việc tuyên truyền qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy của các tòa nhà.

Từ ngày 1-2-2020, tại các chung cư đã thực hiện phát các video tuyên truyền pháp luật với thời lượng 30 phút mỗi ngày. “Kết quả triển khai bước đầu cho thấy việc phát các video tuyên truyền pháp luật với nội dung tuyên truyền gần gũi, thiết thực với đời sống hàng ngày của người dân đã thu hút được sự chú ý của các cư dân sinh sống tại chung cư”, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết.

Hải Yến