TIN MỚI

Ngày mai, kỳ họp thứ 5: Xem xét chủ trương bố trí vốn dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Ngày đăng 19/05/2022 | 14:22

Ngày mai (20-5), HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô theo kết luận tại phiên họp thứ mười một ngày 12-5-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Vành đai 4-Vùng Thủ đô: Tạo không gian phát triển mới cho Hà Nội - Ảnh 1.

Hướng tuyến đường Vành đai 4 đi qua các tỉnh và TP. Hà Nội

Trước đó, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội ban hành thông báo về việc tổ chức kỳ họp chuyên đề HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét về chủ trương bố trí, cân đối vốn cho dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Kỳ họp sẽ diễn ra ngày 20-5.

Kỳ họp được tổ chức theo kết luận tại phiên họp thứ mười một ngày 12-5-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đây là nội dung có ý nghĩa hết sức cần thiết và quan trọng nhằm mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô, kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường; tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, Đồng bằng sông Hồng và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô có chiều dài 112,8km, trong đó qua thành phố Hà Nội 58,2km, tỉnh Hưng Yên 19km, tỉnh Bắc Ninh 25,6km và tuyến nối quốc lộ 18 dài 9,7km. Quy mô hoàn chỉnh gồm 6 làn xe cao tốc và hệ thống đường song hành hai bên.

Tuyến đường đáp ứng tiêu chuẩn đường cao tốc với thiết kế 100km/h, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 87.000 tỷ đồng, hoàn thành vào năm 2027.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố sẽ phối hợp UBND thành phố trong việc chỉ đạo chuẩn bị và xem xét nội dung tại kỳ họp; phân công Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố phối hợp với UBND thành phố và sở, ngành chức năng trong quá trình chuẩn bị nội dung trình kỳ họp; tổ chức thẩm tra báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết theo phân công của Thường trực HĐND thành phố.

Thường trực HĐND thành phố chỉ đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố phối hợp với Văn phòng UBND thành phố, các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ kỳ họp bảo đảm chu đáo, chất lượng.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng phân công và chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố chuẩn bị đầy đủ tài liệu, tờ trình, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề theo quy định.

Theo Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Việt, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, chỉ đạo của Trung ương, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và các chương trình công tác của Thành ủy, với mục tiêu phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng khung, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối đô thị trung tâm với các khu vực ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô nhằm tăng cường liên kết vùng, tạo động lực phát triển trong vùng Thủ đô; thời gian vừa qua, thành phố đã ưu tiên, quyết định chủ trương triển khai nhiều công trình, dự án quan trọng.

Trong đó, Dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (là dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư của Quốc hội) đã được HĐND thành phố biểu quyết tại kỳ họp thứ hai (tháng 9-2021) nhất trí về chủ trương đầu tư và bổ sung dự án vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố. Đồng thời, tại kỳ họp thứ ba (tháng 12-2021), HĐND thành phố tiếp tục đưa dự án vào danh mục các công trình trọng điểm của thành phố để tập trung chỉ đạo, điều hành.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã được Bộ Chính trị quyết nghị là một trong các dự án cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và đầu tư, hoàn thành trước năm 2027; được Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận tổ chức triển khai thực hiện tại phiên họp thứ mười một ngày 12-5-2022; thực hiện chỉ đạo của Trung ương và yêu cầu của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

D.Hà