TIN MỚI

Lễ ra quân tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh
Ngày đăng 27/06/2020 | 17:11  | Lượt xem: 80

Ngày 27/6, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh và thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2020 tại khu vực xung quanh phố đi bộ hồ Gươm.

Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Lễ ra quân phát động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện QTƯX nơi công cộng năm 2020 diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, như: Thi tìm hiểu về QTƯX nơi công cộng; trưng bày ảnh Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh; trình diễn, giao lưu văn hóa văn nghệ.

Trong đó, nổi bật là hoạt động xe diễu hành, gồm hơn 200 phương tiện giao thông, trang bị khẩu hiệu, diễu hành quanh khu vực, nhằm tiếp tục khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống của Thủ đô, lan tỏa ứng xử thanh lịch, văn minh trong đời sống cộng đồng.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Hà Nội đã từng được ngợi ca, vinh danh với những tình cảm tốt đẹp và bằng những ngôn từ cao quý: Hà Nội linh thiêng và hào hoa; Hà Nội văn hiến và anh hùng; Hà Nội là Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người, thành phố vì hoà bình. Người Hà Nội phải sống thực sự có văn hóa, tiêu biểu cho văn hóa dân tộc. Đó là lối sống nhân ái, nghĩa tình, thủy chung, trong sáng và tôn trọng pháp luật. Để Hà Nội tiếp tục xứng đáng với những mỹ từ và giá trị đó, việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh là một trong những nội dung căn bản. “Việc tổ chức lễ ra quân hôm nay, là một trong những hành động, việc làm mà Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nhằm khơi dậy những nét đẹp văn hoá truyền thống của Thủ đô, góp phần xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh” – bà Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Theo Ban Tổ chức, chương trình phát động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện QTƯX nơi công cộng sẽ còn tiếp tục được đẩy mạnh triển khai, nhằm nâng cao hiệu quả đưa hệ thống quy tắc ứng xử lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh là một nội dung quan trọng trong Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2016-2020”. Thành phố đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ thành phố; quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn; thôn, làng, tổ dân phố đến từng gia đình, cùng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng, hệ thống Quy tắc ứng xử đã tạo nên những chuyển biến rõ nét trong văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân Thủ đô…

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, cho biết: Quy tắc ứng xử không dừng lại là những quy định khô cứng, những lời nói mà đã được định dạng thành các mô hình ứng với từng đối tượng, từng khu vực cụ thể để dễ triển khai và tuyên truyền có hiệu quả.

“Ngay trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, những nét đẹp ứng xử của người Hà Nội đã được phát huy, thể hiện qua ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật; nền nếp xếp hàng, thói quen đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, gìn giữ vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội...”, bà Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Sự đồng lòng, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân với chính quyền thành phố đã góp phần đưa Hà Nội trở thành điểm đến “an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn”, tạo nên ấn tượng đẹp trong mắt du khách và bạn bè quốc tế”.

Thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng là nội dung quan trọng của mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, nằm trong phạm vi Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2016-2020”.

D.Hà