TIN MỚI

Huyện Hoài Đức với mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường “Ngôi nhà của Pin”
Ngày đăng 10/07/2024 | 09:09

Mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường "Ngôi nhà của Pin" chính là việc tạo ra các điểm thu gom Pin đã qua sử dụng tại các nơi công cộng

Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức, rác thải sinh hoạt thường gây ảnh hưởng trực tiếp, hàng ngày đến đời  sống của nhân dân trên địa bàn các thôn ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức,  thành phố Hà Nội. Vấn đề thu gom, phân loại rác thải độc hại từ sinh hoạt hàng  ngày của người dân địa phương đã được các cấp, các ngành và địa phương quan  tâm từ nhiều năm. 

Pin là loại rác bao gồm các loại Pin dùng trong các thiết bị điện tử như  điện thoại di động, laptop, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và nhiều sản  phẩm công nghệ khác. Điều đáng lo ngại là Pin thải ra thường chứa các hợp chất  hóa học độc hại như chì, thủy ngân, cadmium và niken. Khi chúng bị xả bỏ  không đúng cách, những hợp chất này có thể rò rỉ, xâm hại vào môi trường sống  và mang đến các nguy cơ không tốt cho sức khỏe con người và hệ sinh thái động  vật, thực vật như: Việc thải bỏ Pin không đúng cách có thể dẫn đến ô nhiễm  nước ngầm và đất, gây hại cho hệ thống sinh thái và nguồn nước ngầm; các hợp  chất độc hại trong Pin thải có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc  trực tiếp hoặc qua việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm …

Việc thu gom Pin đã qua sử dụng với mục đích hướng đến cuối cùng là góp  phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vì một cuộc sống cộng đồng an toàn, lành  mạnh. Vì vậy, các loại Pin cần được thu gom riêng biệt và xử lý đúng quy trình góp  phần giảm thiểu các tác hại nguy hiểm cho con người và môi trường tự nhiên. 

Mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường  "Ngôi nhà của Pin" chính là việc tạo ra các điểm thu gom Pin đã qua sử dụng tại  các nơi công cộng trên địa bàn thôn Nhuệ. Mô hình “Ngôi nhà của Pin” xuất  phát từ phong trào xây dựng “Thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”  do UBND huyện Hoài Đức phát động, triển khai. 

Ông Đàm Quang Bính là Trưởng thôn Nhuệ, xã Đức Thượng đã cùng Chi  ủy thôn Nhuệ bàn bạc thống nhất và đưa ra ý tưởng. Những điểm công cộng,  đường chính trong thôn Nhuệ đông người qua lại được lắp đặt những hộp đựng  Pin đã qua sử dụng hình những ngôi nhà để người dân tiện đưa ra tập kết.  

Điểm nhấn đặc biệt của Mô hình chính là công cụ thu gom Pin được cách  tân bằng hình ảnh những ngôi nhà gỗ nhỏ xinh, màu xanh lá cây, trang trí các  khẩu hiệu ngắn gọn, hình ảnh bắt mắt, sinh động, dễ đọc, dễ hiểu như “Hãy cho  tôi Pin”, “Thu gom Pin đúng quy định chính là bảo về môi trường sống của  chúng ta”… 

Nguyên liệu để làm ra các ngôi nhà Pin rất đơn giản, dễ kiếm tìm, có thể làm từ các hộp gỗ, hộp nhựa đã qua sử dụng; mái nhà của Pin có thể làm bằng  các mảnh nhựa hoặc mảnh tôn cũ sau đó được cắt ghép và sơn lại.  

Kinh phí thực hiện mô hình “Ngôi nhà của Pin” lấy từ nguồn xã hội hoá:  Nhân dân tự nguyện ủng hộ bằng tiền, ngày công hoặc nguyên liệu để làm ra  những “Ngôi nhà của Pin”. 

Trong một thời gian nhất định, số lượng Pin thải trong các “Ngôi nhà của  Pin” được Chi đoàn thanh niên thôn Nhuệ thu gom và mang đến Trung tâm khoa  học công nghệ Hà Nội hoặc Nhà máy Pin Văn Điển để đổi lấy cây xanh về trồng  hoặc một số hiện vật khác. 

Ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết từ mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường “Ngôi nhà  của Pin” đã ảnh hưởng tích cực, làm thay đổi nhận thức của người dân địa  phương về bảo vệ môi trường, nhất là các loại rác thải độc hại; kết hợp với việc  phát huy vai trò lãnh đạo của Chi bộ thôn Nhuệ trong việc thực hiện các nhiệm  vụ phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường tại cộng đồng dân cư; xây  dựng, củng cố khối đại đoàn kết trong Nhân dân; phát huy tinh thần của mỗi  người dân, mỗi gia đình, mỗi ngõ xóm trong phong trào xây dựng "Ngôi nhà của  Pin" nói riêng và các phong trào cộng đồng khác nói chung.  Mô hình "Ngôi nhà của Pin" được triển khai đã thông tin, tuyên truyền,  phổ biến giáo dục pháp luật, ý thức về bảo vệ môi trường đến toàn thể Nhân dân trong thôn Nhuệ, giúp cho các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đến  gần với người dân hơn, người dân có ý thức bảo vệ môi trường hơn. Mô hình "Ngôi nhà của Pin" đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của người dân  trong toàn xã Đức Thượng. 

Đến nay 100% các ngõ xóm trên địa bàn các thôn của xã Đức Thượng  đều có ít nhất 02 “Ngôi nhà của Pin”. 100% các hộ dân, các cơ sở sản xuất, kinh  doanh, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn đều thực hiện thu gom Pin đã qua sử dụng về "Ngôi nhà của Pin", không xả thải ra môi trường. Đến nay, một số xã khác trên địa bàn huyện cũng đang triển khai  Môi hình “Ngôi nhà của Pin”

Thu Lý