TIN MỚI

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai là giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Ngày đăng 20/09/2022 | 10:50

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, các đại biểu tham dự Diễn đàn đã thảo luận sôi nổi về việc sửa đổi Luật Đất đai, cho rằng hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai là giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, các đại biểu tham dự Diễn đàn đã thảo luận sôi nổi về việc sửa đổi Luật Đất đai, cho rằng hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai là giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai

Thảo luận tại Diễn đàn, để hoàn thiện chính sách đất đai phù hợp với ngữ cảnh mới, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai cần thảo luận thêm một số vấn đề như quản lý sử dụng đất đa mục đích; hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai dạng địa chính 3D, 4D; chuyển đổi số trong quản lý đất đai; hoàn thiện cơ chế bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Từ góc nhìn thực tiễn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị thời gian tới cần bổ sung quy định trong Luật Đất đai (sửa đổi) cho phép doanh nghiệp thực hiện cơ chế tự thỏa thuận với người sử dụng đất khi thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại; không quy định sở hữu nhà ở chung chung có thời hạn...

Cũng theo ông Châu, cần chấn chỉnh lại các hoạt động của đơn vị môi giới bất động sản. Hiện nay, trong số khoảng 300.000 nhân viên môi giới bất động sản trên toàn quốc, chỉ có khoảng 30.000 người là có chứng chỉ hành nghề. Và người có nhu cầu cơ bản là tự lựa chọn sàn giao dịch nào là có uy tín. Thực tế, việc giao dịch qua sàn bất động sản sẽ góp phần quan trọng làm minh bạch thông tin của thị trường.

Toàn cảnh Diễn đàn. (ảnh: Quốc hội)

Quan tâm đến tác động của các chính sách pháp luật đất đai đến thị trường bất động sản, đại biểu Quốc hội, GS.TS Hoàng Văn Cường nhìn nhận, cơ chế giá đất cho phát triển bất động sản phải xác định phù hợp với giá trị thị trường của đất đai và sử dụng cơ chế thị trường trong lựa chọn các nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản.

Nhà nước phải trực tiếp thực hiện thu hồi và đền bù giải phóng mặt bằng theo cơ chế thống nhất đối với mọi dự án đầu tư phát triển bất động sản có quyết định phê duyệt đầu tư của Nhà nước. Người dân có đất thu hồi được hưởng chính sách bồi thường và tái định cư thống nhất, đảm bảo tái lập cuộc sống tốt hơn sau tái định cư; doanh nghiệp có đất sạch để thực triển khai đầu tư thực hiện dự án mà không gặp phải những vướng mắc như cơ chế tự thỏa thuận. Nhà nước sẽ thu hồi được giá trị địa tô chênh lệch từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư phát triển bất động sản.

Cùng với đó, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất dành cho phát triển các công trình và dự án bất động sản phải phù hợp với chiến lược phát triển thị trường bất động sản để đảm bảo các dự án bất động sản được triển khai theo đúng tiến độ và đáp ứng đúng các nhu cầu về bất động sản phù hợp với quy mô, mức độ phát triển kinh tế xã hội.

3 vấn đề lớn về tài chính đất đai

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu 3 vấn đề lớn về tài chính đất đai. Theo Bộ trưởng, Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương là kim chỉ nam định hướng ban hành các văn bản pháp luật trong thời gian tới. Trong đó, việc quản lý mục đích sử dụng đất phải chặt chẽ, nếu không sử dụng với mục đích sản xuất kinh doanh, không còn nhu cầu sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi lại để bán đấu giá một cách hiệu quả hơn, tạo động lực, nguồn lực để phát triển.

Cho biết hiện có 5 phương pháp xác định giá đất, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhìn nhận, các phương pháp này chưa thật sự nhất quán, chính xác, nên đã tạo nên một số lỗ hổng. Vì vậy, sắp tới phải rà soát lại các phương pháp xác định giá đất để tìm ra phương pháp xác định một cách phù hợp nhất, chính xác, nhất quán. Đồng thời, phải xác định giá đất trước thời điểm xác định giá đất không quá 6 tháng mới đảm bảo độ chính xác.

Cũng tại Diễn đàn, một số ý kiến cho rằng, cần thực hiện cơ chế điều tiết giá trị tăng lên của đất đai và bất động sản không do nhà đầu tư tạo ra thông qua cơ chế đánh thuế cao đối với phần chênh lệch giá bất động sản theo cơ chế lũy thoái theo độ dài khoảng thời gian giữa khi mua và bán; đánh thuế cao đối với diện tích và giá trị đất đai và bất động sản chiếm dụng vượt trên mức bình quân của xã hội.

Đồng thời, nhằm hạn chế những vụ việc đất đấu giá cao rồi bỏ cọc, hay ttình trạng dự án bỏ hoang chậm tiến độ, thì cần kiểm soát chặt năng lực tài chính của nhà đầu tư phát triển bất động sản, tham gia đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất...

Mai Chi