TIN MỚI

Hà Nội tổ chức Lễ Hội áo dài Hà Nội 2024 dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô
Ngày đăng 09/07/2024 | 16:23

- UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số số 27/KH-UBND về tổ chức Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024. Theo đó Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 4 - 6/10/2024 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên của Sở Du lịch nhằm phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam, đồng thời tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.hó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024.

Theo đó, Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 4/10 tại sân khấu Quảng trường Đoan Môn - Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội. Điểm nhấn của lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Áo dài” gồm 3 chương Lịch sử vàng son, Nhịp cầu giao thoa và Hành trình lan tỏa.

Nhiều hoạt động tôn vinh vẻ đẹp, giá trị áo dài Việt Nam

Trình diễn các bộ sưu tập áo dài đặc sắc tại lễ khai mạc lễ hội.

Sự kiện có sự tham gia của các nhà thiết kế, thương hiệu áo dài, các làng nghề truyền thống, các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội và các địa phương với khoảng 80 - 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày. Các hoạt động cộng đồng trải nghiệm, ưu đãi mua sắm, chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra xuyên suốt trong khuôn khổ Lễ hội. Chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, với không khí, cảm xúc khám phá và trải nghiệm, đặc biệt tái hiện hành trình lịch sử 70 năm Giải phóng Thủ đô với hình ảnh tà áo dài Việt Nam là trung tâm chủ đạo.

Carnaval áo dài diễn ra ngày 5/10 và diễu hành theo lộ trình từ Quảng trường Đoan Môn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội - Hoàng Diệu - Hoàng Văn Thụ - Độc Lập - Hoàng Thành Thăng Long.

Ngoài ra trong khuôn khổ chương trình có có các hoạt động trình diễn áo dài của các nhà thiết kế và chung kết cuộc thi thiết kế áo dài, triển lãm, trưng bày giới thiệu áo dài của các nhà thiết kế, thương hiệu áo dài, các sản phẩm, dịch vụ du lịch, làng nghề truyền thống, không gian thưởng thức ẩm thực Hà Thành “Thăng Long ngũ vị”…

Không gian triển lãm ảnh áo dài với các nội dung áo dài xưa và nay trong văn hóa của người Việt Nam, áo dài với bạn bè và du khách quốc tế, áo dài trong các hoạt động du lịch… Bên cạnh đó là không gian văn hóa nghệ thuật, các nghệ nhân sẽ biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống kết hợp với trình diễn áo dài.

Trong dịp này, Hà Nội cũng tổ chức loạt hoạt động hưởng ứng như Thử thách tổ chức online trên website và fanpage của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và gắn hashtag của Lễ hội trên fanpage Sở Du lịch. Người tham gia thử thách sẽ chụp ảnh trong trang phục áo dài tại các khu điểm du lịch, di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh... của Hà Nội. Cùng với đó là cuộc thi thiết kế áo dài dành cho các nhà thiết kế trẻ qua đó khuyến khích những tài năng trong lĩnh vực thiết kế áo dài, tổ chức City Bus “Tinh hoa áo dài” miễn phí với du khách mặc áo dài…

Đáng chú ý, lễ hội không chỉ tôn vinh Áo dài Việt mà còn hướng đến không gian thông tin, quảng bá các sản phẩm tour, tuyến du lịch, dịch vụ của các doanh nghiệp hàng không, lữ hành, khách sạn, điểm đến... cùng nhiều chính sách ưu đãi nhằm giới thiệu tới người dân, du khách thập phương những sản phẩm du lịch hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu với giá cả hợp lý.

D.Hà