Chị Thu và biên bản nộp phạt
Ngày đăng 14/06/2021 | 13:15

Làm cỏ ngoài vườn, chị Thảo thấy anh Hạnh đi ngoài ngõ, chị nhắc:

- Anh vừa cách ly tập trung về là phải tự cách ly ở nhà 1 tuần cơ mà, ra ngoài không sợ bị phạt à?

- Ui giời, tôi đi trong ngõ chứ có ra đường trục chính đâu mà sợ phạt.

Lúc ấy bà Hiên, hòa giải viên đi gặt lúa ngang qua, cũng nhắc:

- Đi trong ngõ hay ra ngoài đường chính cũng như nhau. Cách ly tại nhà là phải ở nhà đấy, cháu về nhà ngay đi.

Nghe bà Hiên nhắc, anh Hạnh đã về nhà. Chưa đi hết con ngõ, bà Hiên nhìn thấy chị Thu cũng ra ngõ, đã thế còn không đeo khẩu trang, bà liền nhắc:

- Cô đeo ngay khẩu trang vào, loa truyền thanh ra rả suốt ngày, yêu cầu bà con thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch covid-19, trong đó có quy định, ra ngoài phải đeo khẩu trang mà cô vẫn coi thường? Mà xã mình đang bị phong tỏa, nhà cách ly với nhà, xóm cách ly với xóm, cô ra ngoài mà không có lý do chính đáng là bị phạt đấy.

Vừa lúc ấy mấy đồng chí công an xã cũng tới, rồi biên bản được lập và chị Thu bị phạt 2 triệu đồng vì vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh. May mà khi được bà Hiên nhắc, chị Thu đã kịp đeo khẩu trang, chứ không sẽ bị phạt 2 lỗi liền một lúc.

Chả là, hồi đầu tháng, gần chục người trong xã bị dương tính với SARS-coV-2, nhiều người tiếp xúc gần với họ nên được gọi là f1 phải đi cách ly tập trung. Nay hết thời gian 21 ngày cách ly tập trung, số f1 được về cách ly tại nhà 1 tuần nữa, nếu ổn mới được gọi là hết cách ly. Nghĩ rằng 21 ngày rồi mình có sao đâu, hơn nữa cơ quan chức năng đâu có thời gian để vào ngõ mà kiểm tra, kiểm soát nên một số người, trong đó có anh Hạnh nảy sinh tâm lý chủ quan, đã ra ngoài ngõ. Chỉ từ lúc chị Thu bị phạt tiền, những người không có lý do chính đáng đã không dám ra khỏi cánh cổng nhà mình.

Khoản 1, khoản 2, Điều 12 của NĐ số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch, như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch;

b) Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch;

c) Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch;

d) Thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

đ) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực vật và vật khác là trung gian truyền bệnh, trừ các trường hợp quy định tại điểm c khoản 4 và điểm d khoản 5 Điều này.

Khánh An