TIN MỚI

Các trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 
Ngày đăng 02/04/2023 | 04:53

Có 4 trường hợp học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Trường công lập
Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành, có 4 trường hợp học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10. 
Có 4 trường hợp học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2023-2024.
Thứ nhất, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú (huyện Ba Vì) đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường này.
Thứ hai, học sinh là người dân tộc rất ít người được quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9-5-2017 của Chính phủ quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên. Đó là các học sinh thuộc một trong 16 dân tộc gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thèn, La Hủ.
Thứ ba, học sinh khuyết tật, là học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn. 

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 từ 10 đến 12-6 - Ảnh 1.

Thứ tư, học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
Điều kiện tuyển thẳng là học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội và thuộc các đối tượng tuyển thẳng theo quy định. 
Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường trung học phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú. 
Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024. Kỳ thi diễn ra vào ngày 10 và 11-6-2023. 
Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 các trường Hot ở Hà Nội
Nhiều trường THPT tại Hà Nội công bố phương án tuyển sinh và điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2023-2024.
Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) năm nay tuyển 315 chỉ tiêu vào 7 lớp chuyên. Trường áp dụng 2 hình thức là xét tuyển thẳng và thi tuyển với lớp chuyên.
Trong đó, trường dành tối đa 10% (khoảng 30 chỉ tiêu) tuyển thẳng đối với những học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc ở bậc THCS như: Đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng.
Riêng với lớp chuyên Tin còn xét tuyển thẳng các học sinh đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Trường khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh.
Ngoài ra, trường còn yêu cầu thí sinh có hạnh kiểm và học lực cả năm của các lớp cấp THCS từ loại Khá trở lên và xếp loại tốt nghiệp THCS từ Khá trở lên.
Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển thẳng vào một trong 7 môn chuyên. Trường phát hành hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng từ 13.3.2023. Thí sinh nộp hồ sơ từ 3-21.4.2023. Kết quả xét tuyển thẳng sẽ được thông báo trước ngày 30.4.2022 trên website trường. Hội đồng tuyển sinh không tổ chức phúc khảo kết quả xét tuyển thẳng.
Năm học 2023-2024, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng dành tối đa là 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp chuyên (khoảng 45 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc: Học sinh đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng.
Riêng với chuyên Tin học, trường yêu cầu học sinh đạt giải Nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh.
Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển thẳng vào 1 trong 5 chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.
Nhà trường tuyển sinh tổng số 540 chỉ tiêu, trong đó, chuyên Toán học tuyển 90 học sinh, chuyên Tin học 90 học sinh, chuyên Vật lý 90 học sinh, chuyên Hóa học 90 học sinh, chuyên Sinh học 90 học sinh và hệ chất lượng cao 90 học sinh.
Ngoài các trường chuyên, một số trường THPT tư thục có tiếng tại Hà Nội cũng thông báo tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS.
Cụ thể, Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đến ngày 31.8.2023; điểm IELTS 5.5 trở lên (do BC hoặc IDP cấp); điểm TOEFL iBT 65 điểm trở lên kèm yêu cầu hai năm THCS học lực giỏi, hạnh kiểm tốt.
Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng thông báo tuyển thẳng học sinh có một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế của Cambridge: IELTS (5.5 trở lên), PET hoặc FCE (từ 160 điểm trở lên) tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ (CEFR) và điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh văn năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt từ 7.0 trở lên.
Năm học 2023-2024, Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sẽ căn cứ vào kết quả rèn luyện đạo đức và học tập của học sinh trong đơn dự tuyển, những học sinh đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây sẽ được xét tuyển thẳng vào lớp 10:
Học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quận, huyện, cấp tỉnh, thành phố, quốc gia năm học 2022–2023, hoặc học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên.
Học sinh đạt 3 năm học sinh Giỏi, học kỳ 1 lớp 9 đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt cấp THCS.
Trường liên cấp Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh năm học 2023 - 2024 tuyển thẳng vào lớp 10 với thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, hoặc đạt 5.5 IELTS trở lên. Riêng những học sinh đạt giải Toán, Vật lý, Hóa học, Khoa học, tiếng Anh hoặc có chứng chỉ 6.0 IELTS trở lên, trường cấp học bổng lên tới cả triệu đồng.
Tổng chỉ tiêu lớp 10 là 280.
Hệ thống giáo dục Lômônôxốp thông báo tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2023-2024 những học sinh học Tiếng Anh, có Hạnh kiểm Tốt 4 năm THCS đạt một trong các tiêu chuẩn:
Học sinh đạt giải Quốc tế, Quốc gia, thành phố (hay tỉnh).
Học sinh tham gia thi vào các lớp chuyên của ĐHQG Hà Nội, ĐHSP Hà Nội, chuyên Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ có kết quả dưới điểm chuẩn 1,5 điểm.
Học sinh có một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế của Cambridge: IELTS (5.5 trở lên), PET hoặc FCE (từ 160 điểm trở lên) tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ (CEFR) và điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, Anh văn năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt từ 7.0 trở lên.
Học sinh trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp có 4 năm THCS đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt.
D.Hà