TIN MỚI

Bác kháng cáo của người phụ nữ lừa "chạy" ký kết hợp đồng
Ngày đăng 07/07/2020 | 00:40  | Lượt xem: 229

HĐXX của TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên toà phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Vũ Thị Nguyệt, SN 1979, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị hại trong vụ án cũng kháng cáo yêu cầu toà áp dụng biện pháp tạm giam với bị cáo, vai trò đồng phạm của chồng bị cáo, làm rõ các tài sản… Các cơ quan tố tụng làm rõ, Nguyệt là tạp vụ rồi nhân viên xưởng sản xuất thuộc Cty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam từ năm 2013-2017 với vị trí tạp vụ và nhân viên xưởng sản xuất.

Tháng 4/2017, chi ta tham gia họp nhóm với các bạn học cùng cấp 2 và gặp chị Đỗ Thị Thanh H. Tại đây, Nguyệt khoe rằng, có khả năng giúp các doanh nghiệp ký kết hợp đồng kinh tế với Cty Meiko. Chị H tin tưởng nên đã nói lại với anh Nguyễn Văn T và Phí Văn P là chủ hai doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn. 

Tháng 6/2017, Nguyệt đã nghỉ làm tại Cty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam nhưng vẫn nhận lời hẹn với anh T và chị H. Tối 12/6/2017, Nguyệt nói với mọi người có một hợp đồng vận tải song sẽ phải chi 200 triệu đồng.

Ảnh minh hoạ.

Anh T đã chấp nhận chi số tiền trên. Nguyệt hứa hẹn hai ngày sau sẽ đưa anh T đến gặp Giám đốc Cty để ký hợp đồng. Nhưng đến ngày hẹn, Nguyệt nói với anh T đợi bên ngoài Cty, còn Nguyệt cầm tiền đưa cho trưởng phòng kinh doanh. Thực chất bị cáo để tiền trong tủ cá nhân (Nguyệt nghỉ việc nhưng chưa trả lại tủ đồ cho Cty).

Sau đó, Nguyệt dùng các sim điện thoại khác giả giọng nam giới và tự xưng là Trưởng phòng nhân sự của Cty Meiko, đồng thời giả giọng người phụ nữ miền Trung nói là lãnh đạo phòng mua bán của Cty gọi cho chị H nói đã nhận được tiền.

Chị ta còn dùng các số điện thoại khác nhau để nói chuyện với các bị hại về các hợp đồng khác như thu gom xử lý phế liệu rác thải bo mạch điện tử. Nếu muốn, anh T phải mua lại hợp đồng và chi tiền cho lãnh đạo nhà máy. Nguyệt còn lập trang Facebook giả tên của Tổng giám đốc và nhắn tin qua lại với các nạn nhân.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6/2017 đến tháng 1/2018, Nguyệt đã chiếm đoạt của anh T và chị H số tiền 22 tỷ đồng. Tháng 8/2017, Nguyệt cũng chiếm đoạt số tiền 3 tỷ đồng của anh P. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Nguyệt sử dụng mua nhà và tiêu xài cá nhân.

Khi bị khởi tố và bị cấm đi khỏi nơi cư trú, bị cáo còn thuê một căn hộ chung cư, hứa bán cho một người phụ nữ để chiếm đoạt tiền đặt cọc số tiền 850 triệu đồng. Với hành vi chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng, cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án chung thân. Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hiện bị cáo đã khắc phục một phần, còn chiếm đoạt tổng cộng 18,9 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo khắc phục thêm 230 triệu đồng nhưng không đáng kể so với số tiền chiếm đoạt. Do đó, tòa không chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên y án tù chung thân với bị cáo.

Bảo An