Đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp giành Huy chương vàng SEA Games.
Ngày đăng 21/05/2022 | 23:08

Bàn thắng duy nhất của Huỳnh Như đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp giành Huy chương vàng SEA Games.

Tuyển nữ Việt Nam 'bơi' trong tiền thưởng với tấm HCV SEA Games 31 ảnh 1

Tối 21-5, trên sân vận động Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra trận chung kết bóng đá nữ giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan.

Để động viên, tiếp sức cho các cô gái vàng Việt Nam, cùng với hàng vạn cổ động viên từ khắp mọi miền đất nước, dự khán tại SVĐ Cẩm Phả còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Thị Minh Thanh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh.

Với đội hình mạnh nhất trong tay, tuyển nữ Việt Nam nhanh chóng có được quyền kiểm soát bóng nhỉnh hơn và tạo được nhiều tình huống tấn công nguy hiểm về phía khung thành đội khách.

Dù vậy, trong suốt 45 phút của hiệp 1, các cầu thủ tuyển nữ Thái Lan đã thi đấu rất tập trung, tổ chức phòng ngự chặt chẽ, không để cho những mũi nhọn tấn công của đội chủ nhà có cơ hội ghi bàn.

Bước sang hiệp 2, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chủ động giảm nhịp độ trận đấu, buộc đội hình đối phương phải dâng cao, tạo khoảng trống ở phía sau.

Phút 60, Ngân Thị Vạn tranh chấp tốt từ phần sân nhà trước khi chuyền bóng cho Huỳnh Như băng xuống. Thủ quân của đội tuyển nữ Việt Nam loại bỏ thủ môn Boonsing, rồi băng xuống dứt điểm vào lưới trống, ghi bàn mở tỷ số cho đội tuyển nữ Việt Nam.

Với bàn thắng duy nhất của Huỳnh Như đã giúp tuyển Việt Nam thắng 1-0 trước Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 31 mang về Huy chương vàng cho tuyển nữ Việt Nam. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Việt Nam giành ngôi vô địch và là chiếc Huy chương vàng thứ 7 của bóng đá nữ Việt Nam tại các kỳ SEA Games.

Đánh bại Thái Lan với tỷ số tối thiểu 1-0, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm Huy chương vàng SEA Games. Đây cũng là lần vô địch thứ 3 liên tiếp và là lần thứ 7 trong lịch sử SEA Games của bóng đá nữ Việt Nam.

Mai Đức Chung chia sẻ: "Tôi rất tự hào về các cô gái Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều, trải qua từng trận đấu, từng giải đấu như vòng loại World Cup đến SEA Games 31. Hôm nay bước đầu toàn đội thi đấu chưa tốt, thiếu một chút bình tĩnh, bởi đối phương ào ạt tấn công. Họ thấy thể hình của mình thấp bé nên đá pressing, bóng dài làm chúng ta luống cuống. Nhưng sau đó, giống như trận gặp Philippines, ban huấn luyện đã điều chỉnh lại được, cầu thủ cầm bóng phối hợp tốt, giữ vững tinh thần, tự tin phát huy lối đá, có những sự phối hợp đá dài. Chúng tôi biết cánh trái Thái Lan không mạnh, nên đã tận dụng tối đa cơ hội ở vị trí này", ông Mai Đức Chung nói tiếp.

HLV Mai Đức Chung cho biết ông chưa nghĩ tới chuyện giải nghệ sự nghiệp cầm quân: "Tôi chưa công bố về việc này, bây giờ cứ tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc. Cảm ơn Đảng và Chính phủ đã luôn quan tâm, sát sao với đội tuyển bóng đá nữ. Cảm ơn người hâm mộ Quảng Ninh và cả nước đã liên tục cổ vũ chúng tôi. Tuyển nữ được sức mạnh này chính là nhờ khán giả rất nồng nhiệt. Ngoài ra, thay mặt ban huấn luyện tôi cảm ơn các CLB đã góp quân cho đội tuyển có được thành tích này".

Cầu thủ Huỳnh Như chia sẻ, HLV Mai Đức Chung luôn tin vào chiến thắng của các học trò và đã truyền niềm tin mãnh liệt ấy cho cả đội trong giờ giải lao. "Chúng tôi không tận dụng được nhiều cơ hội ở hiệp đầu, nhưng bác Chung có nói rằng trận đấu vẫn còn 45 phút nữa và chỉ cần cả đội đoàn kết, cùng nhau cố gắng, bàn thắng sẽ đến và chúng ta sẽ chiến thắng. Cảm hứng và niềm tin mạnh mẽ của bác đã tiếp thêm động lực để đội chơi tốt hơn, đánh bại Thái Lan ở hiệp hai. Đặc biệt, việc đá trên sân nhà, trước sự cổ vũ quá tuyệt vời từ người hâm mộ cũng tiếp thêm động lực cho cả đội. Chúng tôi tự bảo nhau rằng hôm nay đội phải chơi hết mình, chơi với hơn 100% khả năng và bằng mọi giá phải chiến thắng để đền đáp lại tình yêu của người hâm mộ suốt thời gian qua" - Huỳnh Như nói.

Sau trận đấu, quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã biểu dương tinh thần thi đấu kiên cường, nỗ lực hết mình để đem về vinh quang cho bóng đá Việt Nam của Huỳnh Như và đồng đội.

Ngay sau trận đấu, VFF đã quyết định thưởng thầy trò HLV Mai Đức Chung 2 tỷ đồng.Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng tặng đội nữ Việt Nam 1 tỷ đồng, Tập đoàn Tuần Châu tặng 1 tỷ đồng, Tập đoàn TTP tặng 500 triệu đồng.Trong khi đó, BTC SEA Games 31 thưởng toàn đội 100 triệu đồng. Như vậy, chỉ tính riêng tiền thưởng sau trận chung kết, Huỳnh Như cùng đồng đội đã nhận 4,6 tỷ đồng.

Trước đó, thầy trò ông Chung còn nhận 1,7 tỷ đồng sau trận thắng Philippines (vòng bảng) và Myanmar (bán kết). Chắc chắn số tiền tặng, thưởng cho tuyển nữ Việt Nam trong một vài ngày tới còn tăng lên.

BÌNH LIÊN