TIN MỚI

Đổi mới, chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều họat động tuyên truyền có hiệu quả về phòng, chống tội phạm
Ngày đăng 11/10/2020 | 19:26  | Lượt xem: 133

Hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được khám phá nhanh, nhất là các vụ giết người cướp tài sản, giết người vì nguyên nhân xã hội, cướp có tính chất nghiêm trọng…không để tồn tại các tụ điểm về tệ nạn xã hội gây nhức nhối trong dư luận, không để các ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội hoạt động lộng hành, kéo dài.

Thành ủy Hà Nội vừa có Báo cáo số 741-BC/TU ngày 30/9/2020 về việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2020 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã được Đảng bộ thành phố Hà Nội tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm vừa cấp bách, vừa mang tính thường xuyên, lâu dài. Các cơ quan chức năng của Thành phố đã chủ động phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả công tác PCTN và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, cùng Đảng bộ và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi từng bước nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm qua.

Tội phạm trật tự  xã hội trên địa bàn trong những năm qua cơ bản được kiềm chế, không có đột biến về số vụ, hàng năm thường dao động trung bình từ 5000- 6000 vụ. Hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được khám phá nhanh, nhất là các vụ giết người cướp tài sản, giết người vì nguyên nhân xã hội, cướp có tính chất nghiêm trọng…không để tồn tại các tụ điểm về tệ nạn xã hội gây nhức nhối trong dư luận, không để các ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội hoạt động lộng hành, kéo dài.

Hoạt động của tội phạm hình sự nổi lên một số vấn đề như nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người vẫn xảy ra ở nhiều và ở tất cả các địa bàn quận, huyện, thị xã, tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em vẫn diễn biến phức tạp, tội phạm xâm phạm sở hữu có xu hướng giảm nhưng tính chất phạm tội ngày càng liều lĩnh, manh động; tình trạng các đối tượng sử dụng súng, vật liệu nổ giảm những vẫn tiềm ẩn phức tạp, hoạt động tội phạm xuyên biên giới, băng nhóm diễn biến phức tạp, tình hình tệ nạn xã hội đặc biệt là tệ nạn cờ bạc vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp dưới hình thức “xóc đĩa, lô đề”, cá độ bóng đá…

Tình trạng các đối tượng sử dụng mạng tin nhắn, dịch vụ nhắn tin, gọi điện thoại, truyền hình qua mạng Internet, mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra phổ biến, tội phạm sử dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng điện tử diễn biến phức tạp chủ yếu là đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, sử dụng trái phép thông tin thẻ thanh toán quốc tế, lập các trang Web tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến qua mạng internet.

Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân, giáo viên, học sinh, sinh viên về công tác phòng, chống tội phạm dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các sở, ban, ngành Thành phố triển khai hiệu quả các Dự án tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia phong trao tự phòng –tự quản về an ninh trật tự”, “xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”, duy trì và nhân rộng các mô hình có hiệu quả nhưng “tổ liên gia phòng, chống tội phạm trộm, cướp”, liên kết an toàn về an ninh trật tự tại các địa bàn giáp ranh phường, xã, quân, huyện, tỉnh, hoạt động của “Câu lạc bộ tuyên truyền phòng, chống tội phạm”, “câu lạc bộ B93”, “Tổ hòa giải 5 tốt”. Duy trì các hòm thư, đường dây nóng tạo điều kiện thuận lới cho nhân dân tố giác tội phạm và tệ nạn. Duy trì các hòm thứ, đường dây nóng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tố giác tội phạm và tệ nạn, thực hiện tuyên truyền bằng loa truyền thanh tại 34 nút giao thông trọng điểm với nội dung tuyên truyền lồng ghép pháp luật về giao thông với phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Công an Thành phố tăng cường phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân thành phố trong việc xác định án điểm và xét xử lưu động nhằm làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, cảnh giác với tội phạm, xây dựng ý thức tự phòng, tự quản.

 Ủy ban Mặt trận tổ quốc Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền chiều sâu, thực hiện phương châm “vào từng nhõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng” nắm chắc thực trạng, phân loại đối tượng để có kế hoạch tuyên truyền, phân công cho hội, đoàn thể phối hợp với gia đình quản lý, giáo dục, ký cam kết, giúp đỡ để con em không sa vào các tệ nạn xã hội. Duy trì các hoạt động tuyên truyền trực tiếp thông qua các hội nghị tọa đàm, hội thảo, tập huấn, sinh hoạt của các Hội như : Người cao tuổi, Phụ nữ, Cựu Chiến binh, Nông dân, Thanh niên …

Các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành chức năng có nhiều đổi mới, chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều họat động tuyên truyền có hiệu quả, thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, biểu dương những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm.

Thành phố đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân tại đơn vị, địa phương, công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội được đặc xá, tha tù, người mắc tệ nạn xã hội tại cộng đồng. Hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm trên địa bàn quận, huyện, thi xã đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả, đã thiết lập các  đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để nhân dân kịp thời cung cấp các thông tin về hoạt động của các loại tội phạm cho cơ quan chức năng như xây dựng trên 300 mô hình, chuyên đề vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, nhiều mô hình đã phát huy tác dụng, hiệu quả tốt như “hộ tư phòng, số nhà tự quản”, “tổ dân phố vững mạnh về an ninh trật tự”, “lực lượng tự quản chuyên trách giữ gìn trật tự đô thị”, “Dòng họ tự quản’, “Thôn, xóm bình yên, gia đình hạnh phúc”. Bên cạnh đó, các xã, phường, thị trấn, cơ quan doanh nghiệp, trường học đã hình thành và duy trì hoạt động hàng trăm mô hình câu lạc bộ như “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm”, “câu lạc bộ tăng ni phật tử cảm hóa giáo dục người lầm lỗi”, “câu lạc bộ sau cai nghiện”, “câu lạc bộ B93 cảm hóa giáo dục người nghiện ma túy”…

Thu Hường