TIN MỚI

Đại biểu đề nghị giám sát về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Ngày đăng 21/07/2021 | 17:26  | Lượt xem: 54

Đề nghị vấn đề đảm bảo an sinh xã hội là quan trọng bên cạnh thành tích về vấn đề vacxin, do đó cần có giám sát về gói hỗ trợ năm 2020 là 62.000 tỷ và năm nay là 26.000 tỷ

Ngày 21-7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu tại hội trường (ảnh: VPQH)

Theo dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022, có 10 nhóm lĩnh vực với 127 vấn đề thuộc trách nhiệm của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội giám sát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát, cụ thể:

Chuyên đề 1: Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021;

Chuyên đề 2: Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành;

Chuyên đề 3: Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021;

Chuyên đề 4: Giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Thảo luận về nội dung này, các đại biểu cho rằng, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể gây khó khăn cho các đoàn giám sát của Quốc hội. Do đó, cần có kịch bản về giãn cách, đi lại, phòng, chống dịch, bố trí nhân sự tham gia các đoàn giám sát theo danh sách mở.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ông đồng tình với nội dung 4 chuyên đề. Theo đại biểu, 2 chuyên đề đầu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chuyên đề về thực hành chính sách pháp luật về công tác quy hoạch là rất cần thiết, chúng ta có thể thực hiện giám sát tối cao. Hai chuyên đề về thực hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thì có thể là giám sát chuyên đề.

Tuy nhiên, theo đại biểu: “Dịch COVID diễn ra hiện nay hết sức khốc liệt, có thể sẽ tiếp tục và sẽ tái đi tái lại cho đến năm 2022. Chúng ta thấy các nước đã tiêm chủng rồi như Mỹ, Anh hay châu Âu nhưng vẫn tái đi tái lại. Do đó, tôi đề nghị vấn đề đảm bảo an sinh xã hội là quan trọng bên cạnh thành tích về vấn đề vacxin, do đó cần có giám sát về gói hỗ trợ năm 2020 là 62.000 tỷ và năm nay là 26.000 tỷ”.

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn Hà Nội) cũng đề xuất thực hiện giám sát tối cao với chuyên đề 1 và chuyên đề 3. Bởi hai chuyên đề này đều có phạm vi lớn, cần nhiều thời gian, nguồn lực giám sát. Các chuyên đề cũng nên gọn hơn về phạm vi, đối tượng giám sát để việc giám sát được hiệu quả, thiết thực. Bên cạnh đó, cần thuyết minh rõ về vấn đề giám sát để đủ cơ sở cho đại biểu xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) đề nghị thay chuyên đề 1 và chuyên đề 4 bằng hai chuyên đề là việc thực hiện chính sách, pháp luật trong điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ; và chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công tại các doanh nghiệp nhà nước và đơn vị công lập…

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị các cơ quan soạn thảo tiếp tục tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trước khi trình Quốc hội thông qua.

Bảo Khánh