TÌM HIỂU VỀ PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY

Những cách chữa cháy xăng, dầu nhanh và hiệu quả
Ngày đăng 29/01/2018 | 16:27  | Lượt xem: 4598

Câu hỏi: Anh (chị) được phân công tham gia cùng lực lượng chữa cháy để dập tắt đám cháy xăng dầu. Anh/ chị xử lý thế nào để chữa cháy xăng dầu nhanh và hiệu quả?

 Trả lời:

Xăng dầu là chất lỏng có nhiều tính chất nguy hiểm cháy, nổ: dễ bay hơi và khuếch tán trong không khí tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ; xăng dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi trên bề mặt nước gây cháy lan ra xung quanh. Trong trường hợp là xăng dầu, tuyệt đối không được dùng nước để dập lửa bởi xăng dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên và dễ dàng lan ra theo dòng chảy của nước.

3 cách chữa cháy xăng dầu nhanh hiệu quả:

1.Chữa cháy xăng dầu bằng Cát

Đây là phương án ai cũng có thể dập tắt đám cháy được. Cát là nguyên liệu dễ tìm kiếm. Cát có tác dụng hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy. Nhờ đó, quá trình cháy không thể duy trì và nhanh bị dập tắt.

Khi xảy ra cháy, mọi người nên tìm cát xúc vào đám lửa để ngăn chất lỏng cháy và lan ra. Đây là nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, và sử dụng đơn giản được nhiều cây xăng lưu trữ để phục vụ hiệu quả quá trình chữa cháy.

2.Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Theo thông tin được báo Chất lượng Việt Nam đăng tải, loại chăn chữa cháy này được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi cháy xảy ra, cần nhúng chăn cho thấm đều nước rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài.

Đối với đám cháy nhỏ như trường hợp thùng phuy, can chứa xăng dầu bị cháy có thể dùng chăn, bao tải nhúng nước phủ kín chỗ bị cháy. Đồng thời di chuyển những vật chưa bị cháy ra nơi an toàn, dùng nước làm mát thùng phuy xung quanh chống cháy lan.

Nếu xăng dầu chảy tràn ra ngoài mặt đất gay cháy thì dùng đất, cát phủ kín đám cháy. Trường hợp xăng dầu chứa trên ôtô, trên tàu hỏa cháy cũng có thể áp dụng biện pháp như trên để chữa cháy, đồng thời dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy.

3.Chữa cháy bằng các loại bình chữa cháy

- Di chuyển bình tới gẩn địa điểm cháy. 

- Lắc xóc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chung với bột (MFZ); điều chỉnh loa phun đối với bình CO2.

- Giật chốt hãm kẹp chì.

- Chọn đầu hướng gió, hướng loa phun vào gốc lửa.
- Giữ bình ở khoảng cách 4-1,5 m tùy loại bình.
- Bóp van để chất chữa cháy phun ra. Tiến hành phun trùm lên toàn bộ bề mặt chất lỏng đang cháy

- Khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

-PBGDPL-