THÔNG BÁO

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp
Ngày đăng 06/02/2021 | 21:52  | Lượt xem: 932

I.GIẢI THÍCH TỪ NGỮ

- Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

- Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

II. PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP

          Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình; cơ quan, tổ chức yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

III. THẨM QUYỀN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP

1.Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

- Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

- Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

2. Sở Tư pháp Hà Nội

Thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

- Công dân Việt Nam thường trú tại Hà Nội; hoặc tạm trú tại  Hà Nội (đối với người không có nơi thường trú);

- Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài mà trước khi xuất cảnh thường trú tại Hà Nội;

- Người nước ngoài đang cư trú tại Hà Nội.

IV. THỦ TỤC CẤP PHIẾU LÝ LỊCH CHO CÔNG DÂN THƯỜNG TRÚ HOĂC TẠM TRÚ TẠI HÀ NỘI (ĐỐI VỚI NGƯỜI KHÔNG CÓ NƠI THƯỜNG TRÚ); NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐANG CƯ TRÚ TẠI HÀ NỘI

1. Địa điểm thực hiện

Nơi nộp hồ sơ:  Sở Tư pháp Hà Nội hoặc qua dịch vụ bưu chính hoặc qua hệ thống trực tuyến.

Nơi tiếp nhận: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của Sở Tư pháp

Địa chỉ: Số 221- Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội.

 ĐT: 024.33546151 hoặc 024.33546163

2. Thành phần hồ sơ đối với:

a) Nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC của Sở Tư pháp:

- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP mẫu làm trực tiếp; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP mẫu làm ủy quyền).

Mẫu đính kèm khi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp Hà Nội hoặc tải về từ  website: www.sotuphaphanoi.gov.vn hoặc https://lltptructuyen.moj.gov.vn/thanhphohanoi.

- Đối với công dân Việt Nam:

+ Bản photocopy Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Bản photocopy sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú đối với người không có nơi thường trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

- Đối với người nước ngoài:

+ Bản photocopy Hộ chiếu và visa hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú.

+ Bản photocopy Giấy xác nhận tạm trú do công an phường cấp.

- Trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục, phải nộp:

+ Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền mà thay bằng giấy tờ chứng minh mối quan hệ như:  giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn).

+ Bản photocopy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

b) Nộp qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tuyến:

- Thành phần hồ sơ như trên nhưng các giấy tờ nộp là bản sao có công chứng hoặc chứng thực; Trường hợp các giấy tờ kèm theo Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không có chứng thực thì cá nhân gửi kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin (bản chính các giấy tờ này được trả lại cho cá nhân khi trả Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính).

Trường hợp yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Chỉ người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 mới được nhận Phiếu lý lịch tư pháp.

Một số lưu ý về nộp hồ sơ:

- Các giấy tờ nộp là bản photocopy cần phải xuất trình bản chính để đối chiếu; trong trường hợp không có bản chính để đối chiếu, phải nộp bản sao có công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

- Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

- Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải photo giấy tờ để chứng minh kèm bản chính để đối chiếu, nếu không mang bản chính thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp

a) Nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC của Sở Tư pháp Hà Nội

- 200.000đồng/lần/người (Hai trăm nghìn đồng)

- 100.000đồng/lần/người (Một trăm nghìn đồng): sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ).

Trường hợp được miễn lệ phí:

+ Người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên;

+ Trẻ em từ 16 tuổi trở xuống;

+ Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.

+  Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

+  Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người được cấp đề nghị cấp trên 02 phiếu LLTP trong 1 lần yêu cầu thì từ phiếu thứ 3 trở đi, Sở Tư pháp được thu thêm 5.000đ/Phiếu (bù đắp cho việc in mẫu phiếu).

b) Nộp qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ trực tuyến:

- Nộp qua bưu chính: Công dân mang hồ sơ như hướng dẫn và lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp  theo quy định  đến các điểm bưu điện để nộp hồ sơ nộp trực tiếp cho bưu điện thu hộ.

- Nộp qua dịch vụ trực tuyến: Công dân kê khai hồ sơ tại trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn/thanhphohanoi và lựa chọn dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả qua dịch vụ bưu chính của Bưu điện VN Post; chuẩn bị hồ sơ đủ theo hướng dẫn phía trên (mục a) và liên hệ số điện thoại Hotline của VNpost: 1900545481 để được hướng dẫn nộp hồ sơ.

Ngoài nộp lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định nêu trên, người yêu cầu còn phải trả phí dịch vụ bưu chính nộp hồ sơ và nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp theo giá niêm yết của đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát.

5. Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận được yêu cầu hợp lệ.

6. Trả kết quả: Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC – Sở Tư pháp hoặc qua dịch vụ bưu chính VN post

-PBGDPL-