QUY ĐỊNH MỚI

Hướng dẫn về phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông
Ngày đăng 29/06/2020 | 22:28  | Lượt xem: 77

Khi tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID -19 và trở về Việt Nam người điều khiển phương tiện: chỉ được chở hàng đến khu vục giao, nhận hàng hóa ở khu vục cửa khẩu đường sắt, đường bộ, cảng hàng không, cảng biển, không đi sâu vào nội địa và không rời khỏi phương tiện khi chờ lấy hàng hoặc chờ dỡ hàng.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Theo đó, Người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, thành viên tham gia phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID -19; Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu và các đối tượng có liên quan khác phải thực hiện phòng chống lây nhiễm COVID-19 như sau:

1. Người điều khiển phương tiện và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID -19

- Đối với người điều khiển phương tiện phải tự theo dõi sức khỏe bản thân; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tể đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng.

- Khi tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID -19 và trở về Việt Nam người điều khiển phương tiện: chỉ được chở hàng đến khu vục giao, nhận hàng hóa ở khu vục cửa khẩu đường sắt, đường bộ, cảng hàng không, cảng biển, không đi sâu vào nội địa và không rời khỏi phương tiện khi chờ lấy hàng hoặc chờ dỡ hàng. Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp; mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang đúng cách, kính, mũ, găng tay, bao giầy khi đến cửa khẩu, cảng biển hoặc trước khi rời tàu bay nếu là người điều khiển tàu bay. Khi về Việt Nam hoặc trước khi vào tàu bay nếu là người điều khiển tàu bay để bay về, phải loại bỏ quần áo phòng hộ, khẩu trang, kính mũ găng tay để thải bỏ tại khu vực lưu trú tạm thời của cửa khẩu, cảng và thực hiện kiểm dịch y tế theo quy định; tự theo dõi nhiệt độ và sức khỏe hàng ngày, nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì thông báo cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế để xử lý kịp thời; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, có cốc uống dùng riêng, đựng khẩu trang và khăn giấy thải bỏ vào các túi đựng rác kín. Bỏ túi rác vào nơi quy định và rửa tay; khi phải rời khỏi phương tiện hạn chế đến các khu vực tập trung đông người; giữ khoảng cách an toàn 1,5-2m khi tiếp xúc với người khác; người điều khiển phương tiện thực hiện đúng, đầy đủ các quy định trên không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày và kịp thời báo ngay cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế địa phương khi có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở; người điều khiển phương tiện đường hàng không về Việt Nam khi rời khỏi khu vực cửa khẩu phải thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ định, lựa chọn; thực hiện lấy xét nghiệm COVID-19 ngay khi về cơ sở cách ly. Nếu ở Việt Nam quá 5 ngày thì tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử khuẩn cả hai chiều (chiều đi và chiều đến) tại khu vực cửa khẩu theo quy định.

2. Người điều khiển phương tiện, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID -19

- Đối với người điều khiển phương tiện: Chỉ được chở hàng đến và hoạt động trong khu vực giao hàng ờ khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển, không đi sâu vào nội địa; khi đến cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển, người điều khiển phương tiện nên hạn chế ra khỏi phương tiện vận chuyển hàng hóa. Nếu ra khỏi phương tiện vận chuyển hàng hóa phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn theo quy định; sau khi rời khỏi phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển phương tiện sẽ phải di chuyển ra khu lưu trú tạm thời trong khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển để làm thủ tục kiểm dịch y tế theo quy định; khi đến khu vực kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện kiểm dịch trước khi thực hiện các thủ tục khác theo quy định; Đồ bảo hộ, kính mũ khẩu trang, bao giầy được cởi bỏ và để trong túi gián nhãn chất thải lây nhiễm trong khu lưu trú tạm thời. Túi được đặt trong thùng có lắp đậy và dán nhãn theo đúng quy định về rác thải lây nhiễm; Vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang và thực hiện đúng các quy định trên phương tiện vận chuyển hàng hóa hoặc trong khu vực lưu trú tạm thời tại khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không; trường hợp người điều khiển phương tiện có biểu hiện sốt hoặc ho, khỏ thở, mệt mỏi trên đường đi hoặc phát hiện khi thực hiện kiểm dịch y tế phải thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định; đối với các phương tiện vận chuyển có các điều kiện cho người điều khiển lưu trú thì được phép ở ngay trên phương tiện, không bắt buộc phải tới các khu lưu trú tạm thời.

- Trong thời gian tàu thuyền neo đậu, bốc xếp hàng hóa: Đối với thuyền viên nước ngoài, không giải quyết cho thuyền viên, người đi theo tàu lên bờ; đối với thuyền viên quốc tịch Việt Nam có nhu cầu thay đổi thuyền viên, thuyền viên hết hợp đồng lao động, thuyền viên có nhu cầu hồi hương hoặc qua cửa khẩu khác, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 của tỉnh, thành phố có cửa khẩu đường thủy mà tàu thuyền đang neo đậu xem xét, quyết định bố trí địa điểm cách ly phù hợp. Thuyền viên rời tàu lên bờ phải thực hiện kiểm dịch y tế, cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

- Trường họp đặc biệt thuyền viên phải đi cấp cứu thì thực hiện theo các yêu cầu của cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế và y tế địa phương.

- Người điều khiển phương tiện đường hàng không đến Việt Nam: sau khi nhập cảnh Việt Nam, rời khỏi khu vực cửa khẩu phải thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ định, lựa chọn; thực hiện lấy xét nghiệm COVID-19 ngay khi về cơ sở cách ly. Nếu ở Việt Nam quá 5 ngày thì tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (nếu lần 1 có kết quả âm tính), Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoVi-2 thì xử lý như trường hợp dương tính theo quy định. Người điều khiển phương tiện đường hàng không đã đến Việt Nam chỉ được cấp phép tiếp tục bay chuvến tiếp theo nếu đã được lấy mẫu xét nghiệm COVI -19 trong vòng 5 ngày.

- Đối vói phương tiện: Bố trí khu vực đỗ và dỡ hàng riêng, gần khu lưu trú tạm thời phù hợp với thực tế khu vực cửa khẩu, thuận lợi cho tổ chức kiểm dịch y tế thực hiện nhiệm vụ; Khử trùng phương tiện vận chuyển và hàng hoá khi đến khu vực cửa khẩu Việt Nam theo quy định. Đối với tàu thuyền, phương tiện vận tải đường thủy, việc khử khuẩn được áp dụng với các khu vực có tiếp xúc trực tiếp với người điều kiển phương tiện, không bắt buộc phải áp dụng đối với các khu vực khác. Đối với tàu thuyền, phương tiện vận tải đường thủy vàọ sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ thì tiến hành khử khuẩn toàn bộ trước khi đội ngũ sửa chữa, bảo dưỡng bắt đầu thực hiện công việc; Khử trùng xe chuyên chở người điều khiển phương tiện từ địa điểm đỗ vào khu lưu trú tạm thời. Sau mỗi lần thực hiện chuyên chở: vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các vị trí bị nhiễm bẩn.

Ngoài ra, Quyết định còn quy định cụ thể các nội dung khác liên quan đến phòng chống dịch Covid tại cửa khẩu như: Đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu;yêu cầu đối với khu lưu trú tạm thời; khử khuẩn hàng hóa nhập khẩu và phương tiện vận chuyến hàng hóa ...

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Dương Thắm