HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”
Ngày đăng 13/11/2023 | 17:06  | Lượt xem: 75

Cuộc thi cung cấp thông tin tích cực, đẩy lùi thông tin tiêu cực, góp phần đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin sai lệch, xuyên tạc về giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) LĐLĐ Việt Nam phát động, sáng 13/11, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố ban hành công văn số 25/LĐLĐ yêu cấp Công đoàn Thủ đô nghiêm túc triển khai thực hiện có các hình thức phát động, hướng dẫn, động viên, khen thưởng những cá nhân tích cực tham gia cuộc thi, đảm bảo sức lan tỏa; phấn đấu có từ 20% đoàn viên, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và 100% cán bộ công đoàn cơ sở tham gia cuộc thi.

 Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” bắt đầu từ ngày 13/11/2023 với thông điệp Cán bộ, đoàn viên, người lao động gửi niềm tin, trao kỳ vọng đến Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam” là một trong những điểm nhấn của đợt sinh hoạt chính trị chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhằm giúp cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hiểu sâu sắc hơn về lịch sử các kỳ Đại hội Công đoàn Việt Nam, đặc biệt là kết quả nhiệm kỳ 2018-2023; phương hướng nhiệm kỳ 2023-2028.

Cuộc thi cung cấp thông tin tích cực, đẩy lùi thông tin tiêu cực, góp phần đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin sai lệch, xuyên tạc về giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Ban Tổ chức mong muốn qua Cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ và nâng cao năng lực thông tin cho đoàn viên, từng bước thực hiện chuyển đối số toàn hệ thống.

Đối tượng dự thi là cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động đang sinh sống, làm việc ở trong nước và người lao động Việt Nam lao động, học tập tại nước ngoài.

Người dự thi sẽ tìm hiểu về các kỳ Đại hội của Công đoàn Việt Nam và mục đích, ý nghĩa, nội dung văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, sáng tác thông điệp (truyện ngắn, thơ ca, hò vè, bài viết, ảnh, video...) về những mô hình hay, cách làm tốt; những thành tựu, dấu ấn tiêu biểu của nhiệm kỳ 2018 - 2023; những ấn tượng tốt đẹp về tổ chức và cán bộ công đoàn.

Cuộc thi được tổ chức trong 02 giai đoạn, Giai đoạn 1 với tên gọi “GỬI NIỀM TIN” và giai đoạn 2 với tên gọi “TRAO KỲ VỌNG”.

Trong giai đoạn 1, người dự thi sẽ thi trắc nghiệm và tự luận trên cổng thi trực tuyến Công đoàn Việt Nam (địa chỉ: https://congdoanvietnam.org). Thời gian diễn ra trong 3 tuần (từ ngày 13/11 đến ngày 04/12/2023), tương ứng với 3 đợt thi, mỗi đợt người dự thi được tham gia 02 lần thi với 20 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi tự luận. Mỗi câu hỏi có từ 02 đến 04 phương án trả lời và chỉ có duy nhất một phương án đúng, thời gian làm bài trong vòng 20 phút, có thể thay đổi đáp án những câu đã chọn trước đó. Mỗi câu trả lời đúng tương đương với 01 điểm. Số điểm phần trắc nghiệm là 20 điểm. Câu hỏi tự luận 05 điểm.

Ở giai đoạn 2, tập thể và cá nhân đăng tải các thông điệp, tác phẩm dự thi lên các trang mạng xã hội (Facebook) cá nhân và của công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên cơ sở kèm hastag #DH13CĐVN#niemtin&kyvong. Thời gian diễn ra trong 02 tuần, bắt đầu từ ngày 26/11 đến ngày 10/12/2023.

Căn cứ các tác phẩm dự thi được gửi về Tổng Liên đoàn, Ban Tổ chức đánh giá chất lượng các tác phẩm và trao giải cho các tác phẩm có nhiều tương tác và có chất lượng hình thức, nội dung tốt nhất vào cuối tháng 12/2023 với tổng giá trị giải thưởng: 154 triệu đồng.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Đại hội; kết quả chủ yếu của các cấp công đoàn đạt được trong nhiệm kỳ qua; mục tiêu, các khâu đột phá và nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2023-2028 trong các hoạt động, sinh hoạt công đoàn; trên các trang thông tin điện tử, báo chí, mạng xã hội; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, gắn biển công trình; tổ chức chương trình “Những món quà từ Đại hội” thăm, động viên, tặng quà cho người lao động, nhất là đối tượng khó khăn, những đoàn viên có thành tích cao trong lao động sản xuất và tham gia các đợt thi đua chào mừng Đại hội công đoàn các cấp.

Ngọc Ánh