HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Tuyên truyền, vận động người dân Thủ đô đồng thuận, cùng tham gia các nhiệm vụ cải cách hành chính
Ngày đăng 04/03/2022 | 12:37  | Lượt xem: 218

Nâng cao ý thức, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công việc của cơ quan nhà nước; của đội ngũ CBCCVC trong thực thi công vụ. Đồng thời, nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan nhà nước; phát huy vai trò giám sát, phối hợp của các tổ chức đoàn thể; vận động các lực lượng quần chúng Nhân dân đồng thuận, hợp tác, cùng tham gia thực hiện các nhiệm vụ CCHC của Thành phố.

UBND Thành phố đã có Kế hoạch số 50/KH-UBND thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính nhà nước của thành phố Hà Nội năm 2022. Mục đích là thông tin về nội dung của công tác cải cách hành chính (CCHC) nhà nước; phổ biến các Chương trình, Kế hoạch, các nhiệm vụ trọng tâm, các hoạt động về CCHC; tuyên truyền về kết quả đạt được trong công tác CCHC của Chính phủ, Thành phố và các cơ quan, đơn vị tới người dân, doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công việc của cơ quan nhà nước; của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Đồng thời, nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan nhà nước; phát huy vai trò giám sát, phối hợp của các tổ chức đoàn thể; vận động các lực lượng quần chúng Nhân dân đồng thuận, hợp tác, cùng tham gia thực hiện các nhiệm vụ CCHC của Thành phố.

Trong năm 2022, Thành phố Hà Nội sẽ tập trung vào 3 nhóm nội dung chính thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính nhà nước. Trong đó, tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng; chính sách pháp luật của nhà nước về CCHC, các văn bản chỉ đạo của Trung ương Đảng, Thành ủy Hà Nội; Chương trình tổng thể về CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 của Chính phủ; các Chương trình, Kế hoạch của Chính phủ, Thành phố, địa phương, đơn vị về CCHC, liên quan đến các nội dung của công tác CCHC trong năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025; các Kế hoạch của Thành phố, đơn vị, địa phương thực hiện 6 nội dung trọng tâm của CCHC. Chủ đề công tác năm của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” gắn với các nhiệm vụ, chỉ tiêu CCHC; Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố về việc tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố Hà Nội năm 2022.

Cùng với việc tuyên truyền các hoạt động trong công tác CCHC về 6 lĩnh vực gồm: Cải cách thể chế; Cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Cải cách tổ chức bộ máy; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công; Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số. UBND Thành phố lưu ý, trong năm 2022 các cấp, các ngành, địa phương tích cực tuyên truyền kết quả công tác CCHC của Thành phố như kết quả các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI và các chỉ số khác đo lường tính hiệu quả hoạt động của chính quyền Thành phố. Tuyên truyền kết quả thực hiện các nhiệm vụ về CCHC của ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị trên 6 lĩnh vực nêu trên. Kết quả Chỉ số CCHC, Chỉ số SIPAS của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, các phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền các sáng kiến kinh nghiệm, các mô hình mới, cách làm hay của tổ chức, tập thể trong CCHC; các tấm gương cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ứng xử văn minh, có trách nhiệm tận tụy, có tinh thần, thái độ đúng mực trong phục vụ Nhân dân. Các ý kiến đề xuất, góp ý, phát hiện, hiến kế...của các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, quần chúng Nhân dân đối với Thành phố và các cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác CCHC; việc tiếp thu, phản hồi ý kiến đóng góp và kết quả xử lý các kiến nghị, đề xuất của tổ chức, công dân.

Tại Kế hoạch, UBND Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về CCHC nhà nước thông qua các hình thức như: Tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng (truyền hình, báo chí, đài phát thanh, đài truyền thanh); cổng thông tin điện tử; các website của cơ quan, đơn vị; các trang mạng xã hội; các ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số... Tuyên truyền trực quan: tài liệu, sách, tranh ảnh, tờ rơi, sổ tay; panô, áp phích, khẩu hiệu, biển hiệu; bảng thông báo, bảng công khai tại trụ sở các cơ quan nhà nước; bảng tin, màn hình điện tử tại các cụm dân cư, tổ dân phố, tòa nhà chung cư... Thông qua các hoạt động truyền thông tương tác, cùng tham gia: các sự kiện, mít tinh, cổ động, các cuộc thi tìm hiêu, trao đối, tọa đàm, đối thoại, tiếp xúc cử tri...

Đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ UBND Thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền về CCHC nhà nước của thành phố Hà Nội năm 2022./.

Trần Hạnh