HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Tuyên truyền tạo chuyển biến trong nhận thức về bình đẳng giới
Ngày đăng 21/06/2022 | 18:58  | Lượt xem: 32

Các cấp, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành động của các tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới với các hình thức đa dạng, phong ngừa, ứng phó và can thiệp các vụ bạo lực xảy ra.

Đây là một trong những nội dung được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà lưu ý các cấp, ngành để nâng cao công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Ngày 21/6, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giai đoạn III tại Việt Nam (2021-2022).

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết: “Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em là vấn nạn khó xóa bỏ nhưng không có nghĩa là không thể chấm dứt. Chúng ta cần hành động ngay và không khoan nhượng với bất kỳ hình thức bạo lực nào”

Theo bà Hà, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung nghiên cứu, góp ý sửa đổi Luật Bình đẳng giới, làm rõ các quy định về bạo lực trên cơ sở giới; nghiên cứu, xây dựng các tài liệu hướng dẫn tiêu chuẩn các dịch vụ xã hội, y tế, tư pháp và xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành.

Cùng với đó triển khai, nhân rộng các mô hình cung cấp dịch vụ một cửa hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới ở các địa phương; nghiên cứu, xây dựng, vận hành Tổng đài điện thoại quốc gia hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam…

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Lê Thị Lan Phương, Cán bộ chương trình chấm dứt bạo lực với phụ nữ (UN Women) cho biết nạn nhân của bạo lực cần rất nhiều nhu cầu: được an toàn, được hỗ trợ kinh tế, được tư vấn tâm lý, hỗ trợ pháp lý…

Tuy nhiên thời gian qua các biện pháp ứng phó bạo lực đối với phụ nữ còn rời rạc: các dịch vụ sẵn có khá ít; chuẩn mực xã hội còn xem nhẹ, bình thường hóa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái; thiếu thông tin liên ngành và cơ chế chuyển gửi…

Trong bối cảnh đó Gói dịch vụ thiết yếu đã được thiết kế nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tốt hơn của phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực trên cơ sở giới tới các dịch vụ thiết yếu đa ngành có chất lượng và có sự điều phối nhịp nhàng.

Kết quả triển khai Chương trình gói dịch vụ thiết yếu từ 2017-2022 đã cho thấy những hiệu quả thiết thực. Nổi bật là: hiểu biết về các dịch vụ thiết yếu của người dân đã tăng lên; tính sẵn có và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, hành pháp và tư pháp, xã hội được cải thiện rõ rệt tại địa phương thí điểm là tỉnh Bến Tre.

“Các đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đã được mở rộng ra đến 89 xã phường thuộc thành phố Bến Tre, huyện Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Nam và Ba Tri. Thành viên của các đội được cung cấp các công cụ như sổ tay, bảng kiểm, được tập huấn về công tác phòng ngừa, xử lý bạo lực giới, đảm bảo an toàn và hỗ trợ người trải qua bạo lực để biết cách xử lý các vụ việc phát sinh trong thực tiễn. Đội phản ứng nhanh phòng chống gia đình của tỉnh Bến Tre đã trở thành mô hình tiêu biểu trên toàn quốc”, bà Nguyễn Nguyệt Minh – Chuyên gia UNODC thông tin.

Với các tiêu chí cụ thể như: phù hợp, sẵn có, dễ tiếp cận, ưu tiên sự an toàn của nạn nhân, có tính bảo mật… gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực đã cho thấy hiệu quả tích cực tại các địa phương thí điểm và trở thành kim chỉ nam ứng với bạo lực giới.

Bà Caroline Meenagh, chuyên gia chính sách UN Women cho biết Chương trình gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực hiện đã được sử dụng tại hơn 60 quốc gia.

Từ hiệu quả triển khai gói dịch vụ thiết yếu, các ý kiến đại biểu đề xuất đánh giá kết quả để nhân rộng mô hình thí điểm hỗ trợ nạn nhân trong cộng đồng như: nhà tạm lánh, ngôi nhà bình yên, trung tâm một cửa, đường dây nóng dễ nhớ, dễ tiếp cận và hiệu quả. Các ý kiến đại biểu cũng cam kết sẽ chung tay tiếp tục nâng cao năng lực, cải thiện các dịch vụ thiết yếu để hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới trong thời gian tới.

Hải Yến