HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Tuyên truyền rộng rãi đến người dân các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế và Thành phố nhằm nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch COVID-19
Ngày đăng 30/07/2020 | 23:20  | Lượt xem: 165

Người dân từ Thành phố Đà Nẵng từ tháng 7/2020 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 01/TB-BCĐ ngày 30/7/2020 kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố Hà Nội.

Hà Nội đã có 02 ca nhiễm COVID-19 sau 105 ngày không có ca nhiễm. Tổng số người từ Đà Nẵng về Thành phố từ ngày 1/7/2020 đến nay khoảng 21.000 người. Căn cứ Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội xác định ở mức nguy cơ thấp. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao bởi chủng vi rút hiện nay nguy hiểm hơn, khả năng lây nhiễm cao hơn.

Thành phố quán triệt tinh thần không chủ quan, lơ là, khẩn trương, nhanh chóng phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm. Xác định vấn đề mấu chốt của phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là xác định, khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm. Công tác chỉ đạo phải thực hiện triển khai đồng bộ, thống nhất từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu dân cư. Thời gian cao điểm nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố trong giai đoạn này được tính đến ngày 12/8/2020.

Theo đó, Ban chỉ đạo Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tụ tập động người tại tiệc cưới, tang lễ … theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Khởi động tất cả các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp của Thành phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Thường xuyên cập nhật vị trí, địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên Trang Thông tin về dịch bệnh để người dân biết, chủ động, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người và khi tham gia giao thông; thực hiện tự cách lý tại nhà hoặc đến trạm y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm COVID-19.

Các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, quán bar, nơi tâp trung đông người… trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang…

Các trường hợp F1 cần được thực hiện cách ly ngay lập tức tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội; trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày, khi có nhu cầu xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

Người dân từ Thành phố Đà Nẵng từ tháng 7/2020 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Toàn bộ các nhà thuôc trên địa bàn nếu người đến mua thuốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải thông tin cho trung tâm y tế địa phương.

Hùng Phi