HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Tổ chức hoạt động tuyên truyền trong khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 14/08/2020 | 18:49  | Lượt xem: 989

Phải đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền căn cứ tình hình, nhiệm vụ, điều kiện cụ thể của khu cách ly để xác định nội dung, hình thức tuyên truyền cho phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn tổ  chức hoạt động tuyên truyền trong khu cách ly tập trung . Mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức , trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân trong thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-9 trong tình hình mới, đặc biệt là tập trung quán triệt sâu sắc Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về Chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID_19 để phục hồi và phát triển đất nước. Tiếp tục khẳng định nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiển soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và công đồng. Thông qua công tác tuyên truyền phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dich; áp dụng mọi biện pháp quyết liệt ngăn chặn không cho dịch lây lan ra cộngvđồng và lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Công tác tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng nội dung, thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chỉ quy các cấp; đấu tranh có hiệu quả, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các tin giả, bịa đặt, xuyên tạc gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch.

Theo đó phải đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền căn cứ tình hình, nhiệm vụ, điều kiện cụ thể của khu cách ly để xác định nội dung, hình thức tuyên truyền cho phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Nắm chắc số lượng, thành phần, đặc điểm vùng miền, tuổi tác, tiểu sử dịch tễ của công dân khu cách ly để tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm tin tưởng và tự giác khai báo y tếm thực hiện các biện pháp cách ly khoa chọc, chấp hành nghiêm quy định khu cách lý, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh hay cục bộ, địa phương. Kết hợp linh hoạt các hình thức truyền thông, tập trung vào các hình thức (tuyên truyền trên báo chí, panô, áp phích, truyền thanh nội bộ...); tuyên truyền thông qua các ấn phẩm tuyên truyền (tờ rơi, bản tin, thông báo, tài liệu tuyên truyền, tài liệu hỏi-đáp). Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan báo chí, truyền thông, Phòng văn hóa thông tin quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền kết quả phòng, chống dịch, những cách làm hay, việc làm thiết thực, gương tiêu biểu của lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly và tình cảm tốt đẹp của công dân đã hoàn thành cách ly đối với bộ đội, làm cho công dân được cách ly, nhân dân địa bàn đóng quân, yên tâm, tin thưởng vào công tác phòng, chống dịch của đơn vị, góp phần tôn vinh và lan tỏa giá trị tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”- Người chiến sĩ Thủ đô. Biểu dưỡng, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhân rộng những mô hình hay, sáng kiến, việc làm tốt trong khu cách ly tập trung.

Phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân, những hành vi lợi dụng dịch bẹnh để trục lợi cá nhân, những hành vi chấp hàh không nghiêm quy định khu cách lý, che giất thông tin gây ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng 47 tăng cường đăng tải bài viết, chia sẻ thông tin tích cực, bày tỏ xảm xúc lan đoan những hình ảnh, hành động tốt đẹp của cán bộ, chiến sĩ khu cách ly, những tình cảm yêu mến, cảm phục của công dân cách lý đối với bộ đội, đẩy mạnh các biện pháp, hình thức đấu tranh có hiệu quả đối với các thông tin sai lệch phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc về tình hình dịch, bệnh và công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch  COVID-19 của các cấp, các ngành.

Hùng Phi