HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh
Ngày đăng 30/09/2020 | 11:44  | Lượt xem: 188

Yêu cầu các đơn vị chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức phổ biến, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra

UBND Thành phố vừa ban hành Công điện số 4719/UBND-KGVX ngày 25/9/2020về thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo Công điện, Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố và UBND các quận, huyện, thi xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 4522/UBND-KGVX ngày 16/9/2020 về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.  Đó là các biện pháp như tuyên truyền, vận động để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm công công, trên phương tiện giao thông công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người, công tác tuyên truyền thực hiện dưới nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ và bám sát thông điệp “5K”; hạn chế việc tổ chức mít tinh, lễ hội, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng. Đối với các sự kiến phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, tăng cường tổ chức cuộc họp, hội nghị bằng hình thức trực tuyến, nếu tổ chức hội, họp tập trung cần đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh ...

Tại văn bản, Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thành phố yêu cầu các đơn vị chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng ăn uống, cà phê giải khát, bar, karaoke, nhà hàng vũ trường, cơ sở cách ly...; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trng các cơ sở y tế, xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức phổ biến, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tạo cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý. Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trun chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vể nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Thu Hường