HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Thanh Xuân, triển khai thực hiện thí điểm mô hình mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Ngày đăng 20/03/2020 | 10:18  | Lượt xem: 186

Từ ngày 01/02/2020, tại các chung cư đã thực hiện phát các video tuyên truyền pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật”. Kết quả triển khai bước đầu cho thấy đã thu hút được sự chú ý của các cư dân sinh sống tại khu chung cư.

UBND quận Thanh Xuân vừa có Báo cáo số 112/BC-UBND ngày 16/3/2020 về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ PBGDPL trên địa bàn quận.

Theo đó, trong quý I/2020, UBND quận đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ PBGDPL, trong đó UBND quận đã chỉ đạo 11 phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới trên hệ thống truyền thanh. Hàng ngày, tại các phường đều dành thời lượng từ 05 phút đến 07 phút để tuyên truyền nội dung các quy định mới của pháp luật theo tài liệu do Sở Tư pháp cung cấp.

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quận Thanh Xuân đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng cách duy trì các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19 dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú nhằm thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh kịp thời, chính xác và các biện pháp phòng dịch hiệu quả cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn. Quận đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử quận, trang thông tin điện tử phường với 564 tin, bài và văn bản chỉ đạo; in và cấp phát 165.560 tờ rơi; 8.668 poster, áp phích tại trụ sở cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, tổ dân phố, khu dân cư,... (trong đó 6.000 poster, 8.000 tờ rơi được in bằng 4 thứ tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và phát đến các tòa nhà, chung cư, nhà nghỉ, khách sạn… có người nước ngoài sinh sống trên địa bàn) treo 379 khẩu hiệu, 06 pano tại các tuyên đường trục chính, điểm công cộng; từ ngày 15/02 đến ngày 13/3/2020, 11/11 UBND phường đã thực hiện 2.004 lượt phát thanh và duy trì các hoạt động tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm trên hệ thống phát thanh phường. Bên cạnh đó, quận cũng triển khai hình thức thông tin cơ sở trên bảng điện tử, màn hình LED tại các vị trí trung tâm, thang máy chung cư, nhà cao tầng. Đoàn Thanh niên Quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng tránh dịch bệnh và thông tin trên mạng xã hội, đưa tin 2 lần/1 ngày. Thành lập đội phản ứng nhanh để tuyên truyền đến các hộ nghèo những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức về phương pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ đầu tháng 3 đến nay, UBND các phường tuyên truyền, vận động được 17 trường hợp làm đám cưới hoãn tổ chức tiệc, hoặc điều chỉnh thời gian, hình thức tổ chức phù hợp.

Việc tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã được UBND quận chỉ đạo Phòng Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL biên soạn và phát hành 02 tài liệu tuyên truyền pháp luật: Sổ tay pháp luật năm 2020 tuyên truyền về các Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; Tờ gấp tuyên truyền về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Hiện quận đang nghiên cứu thí điểm gửi tin nhắn tuyên truyền pháp luật qua các mạng di động tới cán bộ, công chức thuộc UBND quận, phường, tổ trưởng các tổ dân phố phường.

Nhằm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019-2021" và Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2020, Hội đồng phối hợp PBGDPL quận có văn bản đề nghị triển khai việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua thiết bị điện tử lắp tại thang máy trong các nhà chung cư theo mô hình “Cầu thang pháp luật”. Hiện tại, quận đã triển khai thí điểm mô hình “Cầu thang pháp luật” trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Trung và Nhân Chính. Sau khi nhận bàn giao đĩa video tuyên truyền pháp luật, UBND phường Thanh Xuân Trung đã cấp phát 50 đĩa, UBND phường Nhân Chính đã cẩp phát 150 đĩa tới Ban Quản lý các tòa chung cư để thực hiện việc tuyên truyền qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy của các tòa nhà.

Từ ngày 01/02/2020, tại các chung cư đã thực hiện phát các video tuyên truyền pháp luật với thời lượng 30 phút mỗi ngày. Kết quả triển khai bước đầu cho thấy việc phát các video tuyên truyền pháp luật đã thu hút được sự chú ý của các cư dân sinh sống tại khu chung cư, nội dung tuyên truyền gần gũi, thiết thực với đời sống hàng ngày của người dân./.

Trần Hạnh