HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
Ngày đăng 06/05/2022 | 08:55  | Lượt xem: 105

Ngày 5/5, tại Phú Yên, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về xử lý vi phạm hành chính - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/L.S.

Tham dự Hội nghị có bà Đặng Hoàng Oanh – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Đào Mỹ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Hà Công Khánh – Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên và đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, các Sở, Ban, ngành và các cán bộ công tác đang tại các cơ quan có liên quan về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012 được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Luật số 67/2020/QH14 ngày 23/11/2020 và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022 đã đánh dấu một bước phát triển mới trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói riêng, hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung, đồng thời khẳng định một bước phát triển mới về cơ chế pháp lý bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân, duy trì tốt trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính nhà nước ở nước ta.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, hội nghị nhằm trang bị cho đội ngũ công chức làm công tác xử lý vi phạm hành chính tại các địa phương những kiến thức cơ bản, cập nhật về nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, cung cấp những kiến thức chuyên sâu, mới nhất về những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đây cũng là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, thảo luận những tình huống khó khăn, phức tạp, vướng mắc và những vấn đề đặc thù của các địa phương đã, đang và dự kiến có thể sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị các đại biểu cần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính phong phú, chính xác; chủ động đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp để giải quyết những vướng mắc trong thực tế công tác xử lý vi phạm hành chính thời gian qua, góp phần thiết thực triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ngày càng hiệu quả.

Theo chương trình, Hội nghị tập huấn diễn ra trong 1 ngày, các học viên sẽ được phổ biến, quán triệt 5 chuyên đề chính gồm: Nội dung cơ bản và một số điểm mới của Luật số 67/2020/QH14 sửa đổi, bổ dung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ quan quản lý nhà nước; Nhiệm vụ phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Nhiệm vụ thống kê, báo cáo và cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính; Công tác kiểm tra, phối hợp thanh tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Bảo Bình