HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Quận Hai Bà Trưng: Giải đáp chế độ chính sách cho người lao động và người sử dụng lao động
Ngày đăng 17/05/2022 | 18:50  | Lượt xem: 29

Ngày 17/5, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”.

Ngày 17/5, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình cho biết, đối với bất kỳ người lao động nào khi đi làm, tham gia vào quan hệ lao động đều đặc biệt quan tâm đến các chế độ chính sách dành cho mình, nhất là tiền lương, bảo hiểm xã hội, các quyền lợi khác như thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, hợp đồng lao động…

Ở góc độ người sử dụng lao động, việc nắm rõ và triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động cũng là điều cần thiết, bởi từ đó sẽ động viên, giữ chân người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các chuyên gia pháp lý giải đáp chế độ, chính sách cho người lao động

Để chính sách được thực thi hiệu quả, bảo vệ được quyền lợi của người lao động việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt những chế độ, chính sách có tầm ảnh hưởng quan trọng trong quan hệ lao động như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, hợp đồng lao động… là hết sức cần thiết.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, buổi Đối thoại, giao lưu không chỉ đưa đến cho NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) những kiến thức pháp luật thiết thực mà còn là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Theo bà Dung, công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật cho NLĐ, NSDLĐ là rất cần thiết, để NLĐ thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động, tự bảo vệ mình và thực hiện tốt pháp luật lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, cùng với NSDLĐ xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội; bà Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH XTVN đã giải đáp các câu hỏi, thắc mắc cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Người lao động đặt câu hỏi tại buổi giao lưu, đối thoại

Trả lời câu hỏi về trường hợp người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, trong khi cơ quan đang nợ bảo hiểm xã hội thì giải quyết chế độ cho người lao động như thế nào, ông Tạ Văn Dưỡng đã cung cấp thông tin về các trường hợp được tính là tai nạn lao động theo Luật An toàn vệ sinh lao động.

Theo ông Dưỡng, khi đã được xác định là tai nạn lao động, người lao động sẽ được chi trả toàn bộ chi phí y tế để điều trị, trả toàn bộ tiền lương trong thời gian nghỉ việc điều trị và được giám định sức khỏe để bồi thường một khoản tiền. Ngoài ra, người lao động còn được trợ cấp tai nạn lao động, tùy vào mức độ tổn hại sức khỏe, nếu dưới 31% thì trợ cấp 1 lần, trên 31% thì chi trả hàng tháng.

Với trường hợp doanh nghiệp đang nợ BHXH thì các quyền lợi BHXH chưa được thanh toán và chỉ được thanh toán khi người lao động đó được đóng BHXH. Tuy nhiên, cơ quan BHXH có chính sách linh hoạt là doanh nghiệp có thể tách, đóng riêng cho người lao động này để giải quyết quyền lợi cho lao động bị tai nạn lao động.

Trả lời câu hỏi về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, ông Dưỡng cho hay, chính sách này hỗ trợ cho người lao động có tham gia BHXH, đang thuê nhà, đang làm việc và hỗ trợ người lao động quay lại thị trường lao động từ ngày 1/4/2022 trở đi. Như vậy, với trường hợp ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước ngày 1/4 và đang thuê nhà từ tháng 2 đến tháng 6/2022 thì sẽ được hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng, còn đối tượng ký HĐLĐ từ 1/4 trở đi và đang thuê nhà ở thì Nhà nước sẽ hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng. Thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Giải đáp về việc người lao động làm việc ở 2 nơi khác nhau thì đóng BHXH và BHYT như thế nào, bà Dương Thị Minh Châu cho biết, khi người lao động có nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH sẽ theo hợp đồng đầu tiên; BHYT sẽ theo hợp đồng có mức lương cao nhất; Bảo hiểm An toàn vệ sinh lao động sẽ đóng ở tất cả các loại hợp đồng; bảo hiểm thất nghiệp đóng theo BHXH...

Mai Chi