HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Người dân không lơ là, chủ quan, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch
Ngày đăng 10/09/2020 | 22:42  | Lượt xem: 517

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2832-TB/TU ngày 8/9/2020 kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại Hà Nội từ ngày 17/8/2020 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng nguy cơ xuất hiện ca mắc mới vẫn tiềm ẩn. Mặt khác tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các nước vào Việt Nam, nhất là Hà Nội còn rất lớn.

Theo đó, nhằm tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, MTTQ,  các đoàn thể và Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiệm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về phòng, chống dịch; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cần nhấn mạnh mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới trong cộng đồng cũng như từ bên ngoài vào rất cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại để người dân không lơ là, chủ dộng thực hiện các bienj pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch nhanh, gọn, truy vết triệt để đối tượng tiếp xúc, không để lây lan rộng ra cộng đồng. Thực hiện nghiêm việc cách ly y tế, hướng dẫn cụ thể quy trình giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly tập trung dân sự, cơ sở lưu trú.

Các địa phương triển khai nắm bắt, lập danh sách những người làm ăn, sinh sống tại Đà Nẵng về Hà Nội sau thời điểm thành phố Đà Năng nói lỏng biện pháp giãn cách xã hội để chủ động phòng, chống dịch.

Sở Gáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch trong các trường học, cơ sở dạy nghề, trường Đại học, Cao đẳng.

Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Y tế rà soát để mở rộng các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh. Trên cơ sở hướng dẫn của Trung Ương, Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất việc thu phí cách ly y tế đối với người nhập cảnh.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo công tác phòng, chóng dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, UBND thành phố quyết định việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tuy nhiên cần theo lộ trình và có tiêu chí với từng loại hình hoạt động  (kinh doanh Karaoke, quán bar, vũ trường, hoạt động văn hóa, thể thao, phố đi bộ Hồ Gươm…) để vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng vẫn thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thu Hường