HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Huyện Ba Vì làm tốt công tác tuyên truyền trong tiêm chủng
Ngày đăng 14/09/2021 | 11:09  | Lượt xem: 41

Với mục đích tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp, tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội, để tổ chức thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ công dân từ 18 trở lên một các an toàn, hiệu quả.

Huyện Ba Vì phấn đấu từ ngày 9/9/2021 đến ngày 15/9/2021 sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn huyện, khoảng trên 300.000 mẫu. Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, khoảng 130.000 người.

Để đạt được kết quả trên, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bố trí địa điểm, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, huy động nguồn nhân lực tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm và xét nghiệm tại địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho người đứng đầu, chịu trách nhiệm tại các địa điểm tiêm và xét nghiệm; rà soát, thiết lập danh sách lấy mẫu xét nghiệm và danh sách đối tượng tiêm chủng hợp lý, tùy vào tình hình thực tế có thể kết hợp giữa lấy mẫu và tiêm theo phương thức cuốn chiếu;  Trưởng các thôn chịu trách nhiệm về danh sách các trường hợp tiêm và xét nghiệm của thôn mình; các cơ quan, đơn vị tại địa bàn các xã chủ động lập danh sách cán bộ, nhân viên để tiêm và xét nghiệm; lực lượng Công an, Quân sự  tổ chức phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài các địa điểm tiêm và xét nghiệm. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cũng cần chuẩn bị bố trí một xe cấp cứu dự phòng, phối hợp với đôi xe cấp cứu cơ động của huyện, để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra khi tiêm phòng vắc xin Covid-19. Tại Huyện Ba Vì, việc triển khai công tác tiêm chủng đã được quán triệt tới toàn thể hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt là đội ngũ cán bộ y tế. Các cơ sở y tế đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đảm bảo tiêm vắc xin phòng COVID-19 được an toàn, cụ thể: Các điểm tiêm chủng, bao gồm các trạm y tế xã, các phòng khám đa khoa khu vực, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, các điểm tiêm vắc xin lưu động... đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, phương tiện, thuốc cấp cứu, dịch truyền... để đảm bảo tiêm vắc xin an toàn.

Đội ngũ cán bộ y tế được tập huấn đầy đủ về tính năng, tác dụng, các phản ứng bất lợi sau tiêm của từng loại vắc xin, quy trình tiêm vắc xin, phác đồ cấp cứu các phản ứng bất lợi sau tiêm. Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã bố trí tổng số 10 tổ cấp cứu với đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xe cứu thương và đặc biệt là đội ngũ cán bộ tham gia có chuyên môn sâu về hồi sức cấp cứu, sẵn sàng đến các điểm tiêm để hỗ trợ cấp cứu, cấp cứu chuyên sâu và vận chuyển các trường hợp có phản ứng bất lợi về Bệnh viện đa khoa để tiếp tục theo dõi và điều trị. Tại bệnh viện đã bố trí sẵn phòng bệnh, giường bệnh, phương tiện cấp cứu, theo dõi và các máy móc hiện đại như monitor, bơm tiêm điện, máy thở... để hồi sức cấp cứu các trường hợp cần thiết.

Các trường hợp có nguy cơ cao như có bệnh nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư.... đều được các Trạm Y tế, khám, sàng lọc, tư vấn, giải thích và chuyển đến Bệnh viện đa khoa để được tiêm vắc xin.

Sau khi tiêm vắc xin, tất cả các trường hợp đều được theo dõi chặt chẽ các phản ứng bất lợi sau tiêm, sau khi ổn định được cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin, kèm theo phiếu hướng dẫn theo dõi các phản ứng sau kiêm, trên phiếu có ghi số điện thoại của các đồng chí trạm trưởng Trạm Y tế và số điện thoại của các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao của Bệnh viện để người dân có thể liên lạc khi có dấu hiệu bất thường hoặc cần tư vấn về vắc xin và các vấn đề liên quan.

Xác định được những chỉ đạo chung, các cấp, các ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì đã nỗ lực tiêm đạt kết quả cao nhất. Đài Truyền Thanh huyện, các xã, thị trấn đã liên tục tăng cường thời lượng tuyên truyền, tác dụng của tiêm vắc xin... để nhân dân đồng thuận thực hiện.

Đồng chí Đỗ Hồng Phong, Chủ tịch UBND xã Thụy An cho biết “Thực hiện chiến dịch tiêm chủng do Thành phố, huyện chỉ đạo, xã Thụy An đã chỉ đạo tuyên truyền để người dân cùng thực hiện, đem lại sự an toàn cho nhân dân. Sau thời gian 2 ngày cơ bản xã đã hoàn thành việc tiêm chủng”.

Ông Đỗ Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong cũng cho biết “Không kể thời gian trong ngày, lực lượng của xã cùng với Y tế huyện đã tiêm đầy đủ vắc xin cho người 18 tuổi trở lên, đảm bảo 100% người dân được tiêm chủng”.

Ông Lê Văn Thịnh ở xã Phong Vân cho biết “Năm nay tôi 83 tuổi, được biết Thành phố, huyện tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tôi đã rất phấn khởi và khi được tiêm tôi thấy rất an tâm”.

Ông Đào Văn Tiến ở xã Thụy An cũng cho biết “Được tiêm vắc xin tôi rất an tâm, bởi vắc xin tốt nhất là tiêm sớm nhất.  Ông lê Huy Thái – làm nghề thợ mộc, thôn Bắc, thị trấn Tây Đằng chia sẻ: “Là người lao động thuần túy ở địa phương, nhiều tháng qua tôi cũng không đi đâu ra khỏi thị trấn và được biết Ba Vì là Vùng xanh an toàn của Thủ đô nhưng nhận được giấy mời đi tiêm vắc xin, đồng thời lấy xét nghiệm của thị trấn Tây Đằng là tôi hưởng ứng ngay vì cảm nhận được tiêm là sẽ an toàn hơn trước dịch bệnh còn đối với vắc xin được tiêm dù là loại nào do chính quyền đưa về thì cũng quá yên tâm rồi. Chắc chắn vắc xin an toàn và được WHO rồi Bộ Y tế công nhận mới được đưa vào tiêm chứ. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền các cấp khi triển khai các biện pháp phòng dịch cho nhân dân hiện nay”.

Theo báo cáo của huyện Ba Vì, đến nay cơ bản công dân từ 18 tuổi của huyện đã đến các điểm tiêm, phấn đấu đến ngày 15/9 sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra.

Hồng Đạt