HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Hiệu quả tuyên truyền pháp luật câu lạc bộ mẹ và con gái trên địa bàn huyện Ba Vì
Ngày đăng 15/03/2023 | 09:15  | Lượt xem: 39

Sau vài năm đi vào gây dựng và hoạt động, CLB Mẹ và Con gái ở hội Liên hiệp Phụ nữ 10 xã trên địa bàn huyện Ba Vì đã thực sự phát huy hiệu quả, được đông đảo hội viên đồng tình hưởng ứng.

Sau vài năm đi vào gây dựng và hoạt động, CLB Mẹ và Con gái ở hội Liên hiệp Phụ nữ 10 xã trên địa bàn huyện Ba Vì đã thực sự phát huy hiệu quả, được đông đảo hội viên đồng tình hưởng ứng. CLB Mẹ và Con gái xã Phú Sơn được thành lập vài năm qua với 40 thành viên ở CLB Mẹ và những em học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 ở CLB Con gái. CLB được thành lập nhằm tăng cường sự gắn kết trong gia đình đặc biệt là giữa mẹ và con gái thông qua việc trao đổi cởi mở về giới, chăm sóc SKSS, KHHGĐ, khuyến khích các bạn trẻ sống có trách nhiệm và có lập trường vững vàng để không bị tác động xấu cả về mặt xã hội, thân thể, tình dục...  Một quý, các thành viên lại đến CLB để sinh hoạt. Đến với CLB, chị em được tham gia các trò chơi sôi động, vui vẻ làm cho tinh thần sảng khoái và xóa dần sự e ngại, rụt rè. Mỗi buổi sinh hoạt, chị em lại được tiếp cận với một nội dung mới, nào là chăm sóc SKSS, tìm hiểu tâm lý lứa tuổi dậy thì, .các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cách phòng tránh; các biện pháp tránh thai; cách chia sẻ, tâm sự với những người con đang tuổi dậy thì; giữ gìn vệ sinh môi trường sống; vệ sinh an toàn thực phẩm; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”… Được tự do thảo luận kiến thức, kinh nghiệm của bản thân trong việc xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái từ những điều làm đúng đến những kiến thức sai lầm trước đó. Chị em tâm sự: “Đến với CLB, tôi đã thực sự mở mang kiến thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, chăm sóc con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Phần lớn nội dung trong cuộc sinh hoạt CLB đều thiết thực đối với các bà mẹ trẻ, với chị em phụ nữ và các em gái đang trong độ tuổi dậy thì. Hiểu rõ đặc điểm của các thành viên tham gia sinh hoạt là khó, không tiếp thu những kiến thức lý thuyết khô cứng, gò bó, Ban Chủ nhiệm CLB đã xây dựng chương trình sinh hoạt sôi nổi và phong phú về hình thức. Để làm được điều đó Ban Chủ nhiệm CLB đã vận dụng linh hoạt kiến thức vào việc tổ chức sinh hoạt thực tế, từ xây dựng chương trình, lượng kiến thức mỗi buổi sinh hoạt, các tiết mục văn hoá, văn nghệ đến việc phát huy sự tham gia của thành viên CLB.  

Ở hội Phụ nữ xã Cẩm Lĩnh, khi tham gia vào Câu lạc bộ các học viên được trang bị những kỹ năng tạo dựng sự kết nối giữa mẹ và con gái, xây dựng tình bạn và sự giúp đỡ giữa các thành viên trong gia đình; vận dụng các kỹ năng trò chuyện, các vấn đề nhạy cảm về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để tư vấn cho trẻ vị thành niên, thanh niên, đặc biệt là các em gái về: cách phòng tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, phòng tránh xâm hại tình dục, tình dục an toàn, cách chăm sóc sức khỏe sinh sản…Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn các kỹ năng điều hành, xây dựng các chủ đề trong quá trình sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ… Đến nay đã có 30 thành viên là mẹ con, hoạt động đã tuyên truyền về pháp luật, về giới tính…

Với sự nỗ lực, Ban Chủ nhiệm CLB ở các xã đã xây dựng được kỹ năng điều hành tốt, thu hút sự tham gia thảo luận sôi nổi của các thành viên; giải đáp hợp tình, hợp lý các câu hỏi; thái độ sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu; Đặc biệt hình thức sân khấu hoá kiến thức, kinh nghiệm... đã góp phần vào sự thành công của mô hình CLB này. Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm còn tích cực vận động, động viên chị em đúng đối tượng tham gia CLB.

Theo lãnh đạo hội Phụ nữ huyện Ba Vì lý do các bà mẹ có các con gái ở lứa tuổi 12-18 tham gia CLB là họ muốn trang bị cho bản thân những kỹ năng để có thể hiểu và tiếp cận con gái mình một cách tốt hơn. Phần lớn, họ là những phụ nữ chỉ làm công việc nội trợ trong gia đình, ít có điều kiện tiếp cận các kênh thông tin nuôi dạy con cái, hiểu biết về giới tính, về sức khỏe sinh sản còn hạn chế nên “ngại” hoặc không biết cách trò chuyện với con về những vấn đề nhạy cảm. Vì thế, CLB Mẹ và con gái ra đời không ngoài mục đích nâng cao nhận thức và kỹ năng tạo sự gắn kết giữa mẹ và con gái.

Thành viên trong CLB cho biết từ ngày tham gia CLB chị biết thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con cũng như nắm bắt những thay đổi giới tính, tâm sinh lý của con gái ở lứa tuổi dậy thì. Nhiều chị có hai cô con gái đang tuổi mới lướn đều chăm ngoan, học giỏi và vâng lời ba mẹ. Gặp những vấn đề vướng mắc trong công việc học tập, hay bạn bè các con đều sẵn lòng chia sẻ với mẹ. Tham gia vào CLB, chị được có thêm kinh nghiệm về sự kiên nhẫn lắng nghe con cái, học cách chia sẻ, động viên con vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. “Thay vì cho mình có quyền áp đặt suy nghĩ của người lớn vào con trẻ, thì mình gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, làm bạn với con.

Lãnh đạo hội Phụ nữ huyện cho biết “Từ kiến thức thu nhận được thông qua tài liệu của Hội Phụ nữ, DS-GĐ-TE, ban chủ nhiệm đã vận dụng linh hoạt vào việc tổ chức sinh hoạt, tránh khô cứng, gò bó để mang lại hiệu quả cao trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng cho chị em trò chuyện cởi mở với con mình. Điều này còn giúp các em gái có thể tự tin hơn trong cuộc sống.

Lãnh đạo hội Phụ nữ huyện cho biết thêm việc hỗ trợ các tầng lớp phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc phấn đấu làm tốt thiên chức người vợ, người mẹ nhằm phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, luôn được các cấp Hội xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, công tác tuyên truyền giáo dục xây dựng gia đình theo 4 tiêu chí “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” luôn được các cấp Hội LHPN hết sức chú trọng. 100% cơ sở Hội tổ chức phổ biến, quán triệt và phát động cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký xây dựng gia đình theo 4 tiêu chí đó. Các cấp Hội còn chỉ đạo lồng ghép trong việc triển khai, thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Những mô hình xây dựng gia đình của các cấp Hội được chú trọng đầu tư phát triển và nhân rộng như các CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình hạnh phúc”, “Mẹ và con gái”, “Chăm sóc sức khỏe vị thành niên”, “Mái nhà an toàn”…

Hồng Đạt