HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Hà Nội, rà soát những trường hợp đi từ Đà Nẵng về ngày 8/7/2020
Ngày đăng 29/07/2020 | 15:08  | Lượt xem: 192

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị trên địa bàn Thành phố duy trì nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 775/TB-UBND ngày 28/7/2020 về kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19).

Theo Thông báo trên Thế giới tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, ca mắc mới tăng cao cao 100 giờ thì có 1 triêu ca mắc, dịch bệnh không phụ thuộc vào thời gian và thời tiết, nguyên nhân phát tán lây lan dịch bệnh có thể trong không khí. Mỗi một nước có một chủng khác nhau, có thể bị đột biên gen cho nên ngày càng nguy hiểm và rất dễ lây nhiễm nhanh trong cộng đồng. Đặc biệt, trong mấy ngày gần đây đã xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi do nguồn lây nhiễm khác nhau trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0) không loại trừ đã lây nhiễm ra các nơi khác ra cộng đồng, các chủng vi rút này đã đột biến gen, khả năng lây nhiễm rất cao và rất nguy hiểm, nguồn vi rút từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do nhiều người đã đi (du lịch, công tác...) tại thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, Thành phố yêu cầu rà soát những  trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8/7/2020.

Đối với những người có đến khu vực có nguy cơ cao (Bệnh viên đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Năng, Trung tâm y tế Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tiệc cưới và hội nghị For you Palace, các quận: Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu và các nơi cư trú bệnh nhân thì tự giác cách ly tại nơi cư trú, thực hiện khai báo ý tế, chủ động kiểm tra thân nhiệt, thông tin đến cơ sơ ý tế trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quảc xét nghiệm.

Đối với những người có đến Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao theo lộ trình đã được Bộ Y tế công bố thì thực hiện khai báo y tế theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị trên địa bàn Thành phố duy trì nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông.

Phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm, cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ, người dân dự giác cách ly và chủ động theo dõi sức khỏe.

Tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt trên địa bàn Thành phố cần phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế trên địa bàn để được xét nghiệm, trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà; nếu các trường hợp đang được điều trị tại các Bệnh viện thì Bệnh viện lấy mẫy xét nghiệm và tổ chức khám, chữa bệnh theo đúng quy trình đã được Bộ Y tế quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (đặc biệt các trường hợp có tiền sử đã đi về từ vùng có dịch).

Tại văn bản Thông báo cũng nêu rõ, Nhân dân không nên quá lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nôi, cập nhật thông tin trên các kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế những trường hợp mắc bệnh đã có lịch trình di chuyển tại các địa điểm để chủ động, phát hiện kịp thời, khẩn trương thông tin đến các cơ quan chính quyền địa phương trên địa bàn để được xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ. Người dân cập nhật, phản ánh những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống Hanoi Smart City.

Thu Hường